Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Ngành chăn nuôi heo Việt Nam chuyển mình để đáp ứng tiêu chuẩn thế giới

16/05/2022 16:31 GMT+7

Ngày 12-5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố đối tác chiến lược và ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Mavin (Tập đoàn Mavin) và Tập đoàn cổ phần tài chính quốc tế (IFC).

Ngành chăn nuôi heo Việt Nam chuyển mình để đáp ứng tiêu chuẩn thế giới - Ảnh 1.

Ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin phát biểu tại chương trình

Sự kiện này được coi là bước tiến quan trọng giúp ngành chăn nuôi heo Việt Nam hướng tới mục tiêu hiện đại hóa và phát triển bền vững.

Nuôi heo theo hướng công nghiệp mang lại nhiều lợi ích

Điểm yếu quan trọng nhất của ngành chăn nuôi Việt Nam nói chung, mô hình nuôi heo nói riêng là vẫn theo phương thức truyền thống. Nuôi heo chủ yếu ở các cơ sở nhỏ lẻ, thường là hộ gia đình. Họ là những nông dân học hỏi kinh nghiệm nuôi heo từ ông bà, cha mẹ, chứ chưa tiếp cận tri thức từ bên ngoài.

Vì thế, họ có thể không biết cách để phòng chống và xử lý đối với dịch bệnh tốt nhất. Họ cũng không biết các tiêu chuẩn mà thị trường yêu cầu về vấn đề an toàn thực phẩm cũng như an toàn sinh học. Vậy nên, khi xảy ra khủng hoảng về dịch bệnh hay về thị trường thì thường gây ra sự đứt gãy trong việc chăn nuôi.

Đồng thời, heo ở Việt Nam không theo được tiêu chuẩn cao, bởi vì quá trình chăn nuôi chưa áp dụng những công nghệ và những kiến thức liên quan đến việc an toàn thực phẩm cũng như an toàn sinh học.

Trái ngược với mô hình đó, mô hình chăn nuôi quy mô lớn, mang tính công nghiệp, hiện đại đòi hỏi sự tham gia của các công ty lớn thường mang lại sản phẩm có chất lượng cao hơn, tiếp cận những tiêu chuẩn quốc tế về chăn nuôi, phúc lợi của động vật tốt hơn.

Đồng thời, giúp dễ dàng khống chế dịch bệnh hơn, vận hành cơ sở nuôi tốt hơn, xử lý chất thải và môi trường tốt hơn. Từ đó, người dân Việt Nam được hưởng thịt heo với chất lượng tốt hơn. Bên cạnh đó, quy mô chăn nuôi lớn cũng tạo ra nhiều việc làm hơn, đồng thời.

Bên cạnh đó, heo nuôi nhỏ lẻ đồng nghĩa với chuồng trại chật hẹp. Trong khi nuôi theo đàn quy mô lớn, chuồng rộng lớn, heo có chỗ để chạy nhảy và vận động, tự do đi lại, nó sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, thoải mái hơn. Khi đó, chất lượng thịt heo sẽ tốt hơn và người dân sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Ngành chăn nuôi heo Việt Nam chuyển mình để đáp ứng tiêu chuẩn thế giới - Ảnh 2.

Ký kết hợp tác đầu tư chăn nuôi heo hiện đại tại Việt Nam chiều 12-5

IFC hỗ trợ Việt Nam phát triển chăn nuôi heo bền vững

Thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn Mavin và Tập đoàn cổ phần tài chính quốc tế (IFC) được coi là bước tiến quan trọng giúp ngành chăn nuôi heo Việt Nam hướng tới mục tiêu hiện đại hóa và phát triển bền vững.

Theo thỏa thuận, IFC sẽ đầu tư 52 triệu USD dưới hình thức cổ phần phổ thông vào Tập đoàn Mavin. Khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ Tập đoàn phát triển đàn heo giống chất lượng cao và mở rộng công suất chăn nuôi heo tại Việt Nam.

Ngành chăn nuôi heo Việt Nam chuyển mình để đáp ứng tiêu chuẩn thế giới - Ảnh 3.

IFC và Quỹ châu Á Mới nổi IFC thuộc Công ty Quản lý Tài sản IFC sẽ đầu tư 52 triệu USD dưới hình thức cổ phần phổ thông vào Tập đoàn Mavin

Bên cạnh hỗ trợ về tài chính, IFC cũng sẽ tư vấn và hỗ trợ Tập đoàn Mavin cải tiến các điều kiện về phúc lợi động vật, đáp ứng và phù hợp với tiêu chuẩn của Châu Âu về phúc lợi động vật.

Ông Daryll Dong, Quyền Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ: "Việc đầu tư này sẽ góp phần tăng cường khả năng chống đỡ của ngành chăn nuôi heo Việt Nam bằng việc đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn sinh học và tăng cường năng lực sản xuất sản phẩm thịt heo sạch.

Bằng việc hỗ trợ một doanh nghiệp đi đầu trong chuỗi cung cứng thực phẩm từ heo tại Việt Nam là Tập đoàn Mavin, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp tăng năng lực sản xuất thịt heo của Việt Nam theo cách bền vững hơn, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất tốt nhất của ngành trên toàn cầu, góp phần gia tăng khả năng chống chịu, cải thiện năng suất và nâng cao sức cạnh tranh của ngành sau những ảnh hưởng của Dịch tả heo Châu Phi."

Khoản đầu tư cũng sẽ hỗ trợ Mavin phát triển ba trang trại chăn nuôi heo, gồm: Trang trại quy mô 62 ha tại huyện K’Bang (Gia Lai); Trang trại quy mô 100 ha tại huyện Anh Sơn (Nghệ An); Trang trại quy mô 45 ha tại huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Với sự hỗ trợ này, đến năm 2025, dự kiến quy mô đàn heo giống của Tập đoàn sẽ tăng lên 7.500 con heo cụ kị (GGP) và ông bà (GP), đạt tổng số là 15.600 con; quy mô đàn heo bố mẹ (PS) tăng lên 72.000 con, đạt tổng 87.400 con.

Số lượng đàn giống tăng lên như trên sẽ làm quy mô các trang trại chăn nuôi heo thịt thương phẩm tăng lên gấp 3 lần, đạt khoảng 150 trang trại, tăng năng lực cung cấp của Mavin cho thị trường lên khoảng 900.000 heo thịt mỗi năm.

"Sự hỗ trợ của IFC về nguồn lực tài chính, chuyên môn và kinh nghiệm sẽ giúp Tập đoàn Mavin trở thành công ty đi đầu về chế biến thực phẩm từ thịt heo an toàn, theo chuỗi giá trị "Từ Nông trại tới Bàn ăn" tại Việt Nam, giúp chúng tôi đáp ứng các thông lệ sản xuất tốt nhất về chăn nuôi heo trên thế giới", ông David John Whitehead, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mavin chia sẻ.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận