11/09/2021 18:48 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ ưu đãi lãi suất khi vay mua, thuê nhà xã hội

L.THANH
L.THANH

TTO - Ngân hàng Nhà nước đề xuất tới đây, khi vay tại các tổ chức tín dụng để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, người dân sẽ không còn được hưởng lãi suất ưu đãi như hiện nay nữa.

Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ ưu đãi lãi suất khi vay mua, thuê nhà xã hội - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước cho biết theo Luật nhà ở, không có chính sách hỗ trợ vốn vay mua, thuê mua nhà ở xã hội (ảnh chụp chung cư Tô Hiến Thành - dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM) - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung thông tư 25 năm 2015 hướng dẫn vốn vay ưu đãi đối với nhà ở xã hội. 

Điểm đáng chú ý tại dự thảo thông tư là không có chính sách ưu đãi đối với khách hàng vay vốn tại các tổ chức tín dụng để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội như quy định hiện nay nữa. Như vậy, người vay vốn để đầu tư, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở xã hội mới được hưởng chính sách hỗ trợ. 

Sở dĩ có sự thay đổi này, Ngân hàng Nhà nước lý giải Luật nhà ở quy định các chính sách hỗ trợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới, sửa chữa cải tạo nhà để ở. 

Tại các tổ chức tín dụng, luật quy định chính sách hỗ trợ chỉ đối với khách vay để xây mới, cải tạo, sửa nhà để ở, không có chính sách hỗ trợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trong khi đó, nghị định 100 năm 2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định tổ chức tín dụng được chỉ định cho vay ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, không phù hợp với Luật nhà ở xã hội.  

Theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trong trường hợp các văn bản quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn. Do đó, việc chính sách ưu đãi vốn vay đối với nhà ở xã hội sẽ phải thực hiện theo Luật nhà ở.

Ngoài nội dung trên, dự thảo thông tư cũng nêu hạn mức tối đa mà khách hàng vay vốn ưu đãi để xây, sửa nhà ở là 500 triệu đồng. 

Cụ thể, đối với khách hàng vay vốn ưu đãi để xây mới, sửa chữa, cải tạo nhà ở của mình thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán, không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Thời hạn vay sẽ do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Lãi suất cho vay ưu đãi không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong cùng thời kỳ. Ngân hàng Nhà nước sẽ xác định và công bố.  

Thời hạn vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội tối đa 25 năm Thời hạn vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội tối đa 25 năm

Nghị định số 49/2021/NĐ-CP quy định trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên