Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Ngân hàng đua lì xì khách hàng đầu năm, tội phạm lợi dụng tung chiêu lừa

18/02/2021 17:10 GMT+7

TTO - Sau tết, nhiều ngân hàng tung ra các chương trình lì xì, khuyến mãi cho người gửi tiền hay sử dụng dịch vụ, kéo dài đến mùng 10, thậm chí đến cuối tháng 2. Nhân cơ hội này, tội phạm lợi dụng gửi tin nhắn mạo danh ngân hàng lì xì để lừa đảo.

Ngân hàng đua lì xì khách hàng đầu năm, tội phạm lợi dụng tung chiêu lừa - Ảnh 1.

Một khách hàng được ngân hàng lì xì 100.000 đồng khi gửi tiết kiệm 10 triệu đồng đầu năm - Ảnh: A.H.

Agribank vừa phát đi thông báo cho biết đã xuất hiện các đối tượng dùng thủ đoạn gửi tin nhắn "nhận tiền lì xì" đầu năm qua SMS, Zalo, Facebook với nội dung các tin nhắn kèm đường link dẫn đến các trang web giả mạo.

Các trang web này có tên, logo, giao diện giống với giao diện website, ứng dụng thanh toán của Agribank như agribanking.com.vn, agri2021.co, agribanks.link…

Khi khách hàng đăng nhập thì được yêu cầu xác nhận các thông tin như: user, mật khẩu đăng nhập ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, Internet Banking; mã OTP… để có thể nhận được "tiền lì xì" của Agribank.

Sau khi xác nhận user, mật khẩu đăng nhập, nạn nhân nhận được thông báo để tiến hành các bước tiếp nhận, xác nhận OTP và bị trừ tiền từ tài khoản. Do vậy Agribank khuyến cáo khách hàng để không rơi vào bẫy lừa của tội phạm.

Ngân hàng đua lì xì khách hàng đầu năm, tội phạm lợi dụng tung chiêu lừa - Ảnh 2.

Agribank cảnh báo tin nhắn mạo danh ngân hàng ‘tặng quà lì xì’ năm mới - Ảnh chụp màn hình

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, các ngân hàng đang triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, lì xì cho khách hàng đầu năm bằng nhiều hình thức khác nhau như lì xì bằng tiền mặt hoặc lì xì qua app, tặng quà phiếu rút thăm trúng thưởng…

Chẳng hạn tại Ngân hàng Nam Á, trong 3 ngày từ mùng 6 đến mùng 8 (17 đến 19-2) những khách hàng đầu tiên đến gửi mới, tái tục sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi từ 10 triệu đồng kỳ hạn 6 tháng trở lên; giải ngân tiền vay; chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi; tham gia bảo hiểm nhân thọ… được nhận lộc xuân may mắn trị giá 100.000 đồng.

Sacombank tặng tiền, lì xì cho khách hàng gửi tiết kiệm, sử dụng các kênh trực tuyến của Sacombank như ngân hàng điện tử (gồm Mobile Banking, Internet Banking), ứng dụng Sacombank Pay theo các chương trình riêng kéo dài đến qua mồng 10.

Tại Vietinbank, với mỗi 150 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ được tặng 50.000 đồng. Vietcombank lì xì 100.000 đồng cho khách hàng gửi từ 10 triệu đồng kỳ hạn 6 tháng.

Chị Vân (Bình Thạnh) cho hay những năm gần đây, thay vì gom hết tiền gửi tiết kiệm cuối năm thì chị giữ lại một ít để đầu năm gửi tiết kiệm lấy hên.

"Nhiều ngân hàng chỉ yêu cầu số tiền gửi tối thiểu 10 triệu đồng nên tôi chia ra gửi nhiều ngân hàng để nhận lì xì. Tôi đã gửi tiết kiệm ở hai ngân hàng và nhận được lì xì tổng cộng 200.000 đồng", chị Vân tiết lộ.

Không chỉ khách hàng gửi tiết kiệm, ngân hàng còn lì xì, khuyến mãi cho khách hàng mở thẻ, mở tài khoản, đăng ký eBanking, ưu đãi cho doanh nghiệp vay vốn…

Sôi động nhất là các chương trình hoàn tiền cho thanh toán online hoặc qua máy POS. Có ngân hàng còn miễn phí tài khoản thanh toán, ngân hàng điện tử, giao dịch tài khoản, chi lương…

Theo các ngân hàng, sở dĩ có thay đổi trên là do các ngân hàng đang đi theo hướng đẩy mạnh khai thác nguồn thu từ dịch vụ, đặc biệt là mảng thẻ, thanh toán online, bán bảo hiểm.

Ngân hàng đua... lì xì, khuyến mãi Ngân hàng đua... lì xì, khuyến mãi

TTO - Sau một thời gian "nghe ngóng", hàng loạt ngân hàng (NH) đang chạy đua để có thêm nguồn vốn cho vay khi được cấp hạn mức tín dụng mới vào đầu năm 2020.

A. HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận