Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Ngắm các đô vật Việt 'đi quyền'

20/11/2022 10:57 GMT+7

TTO - Những pha vật ngã lộn nhào, những đường quyền đầy nhanh nhẹn tựa như “hổ báo" vồ con mồi được các đô vật trẻ thể hiện trong Giải vô địch Anh tài vật dân tộc quốc gia năm 2022 đang diễn ra tại Hà Nội.

Ngắm các đô vật Việt đi quyền - Ảnh 1.

Những kỹ thuật gồng, bốc đôi, bốc một (túm và nâng một chân đối thủ), quấn quần… được các đô vật thể hiện mãn nhãn trên sàn đấu - Ảnh: HÀ QUÂN

Tiếng trống dồn dập, tiếng hò reo trước sau từng đường quyền, thế vật của các vận động viên lực lưỡng trên sàn đấu là những âm thanh đầy phấn khích trong Giải vô địch Anh tài vật dân tộc quốc gia năm 2022 đang được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lý Duy Thanh - chủ tịch Liên đoàn Vật Việt Nam - cho biết Giải vô địch Anh tài vật dân tộc quốc gia năm 2022 được Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức.

Đây là nơi hội tụ của các đoàn vật dân tộc từ Nam chí Bắc như TP.HCM, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Giang…

Theo ông Lý Duy Thanh, vật dân tộc có từ thời Bà Trưng, Bà Triệu. Cội nguồn xuất phát từ các trò chơi, hoạt động tăng cường sức khỏe, lao động sản xuất cũng như kháng chiến chống Mỹ cứu nước về sau này.

"Để phát huy bản sắc dân tộc, chúng ta đã xây dựng Luật vật dân tộc và phát triển ở các làng xã, nhất là dịp lễ hội với hàng nghìn người tham gia lễ hội. Lễ hội không có tiếng trống vật, không có vật dân tộc thì coi đó chưa phải lễ hội", ông Thanh nhấn mạnh.

Ngắm các đô vật Việt đi quyền - Ảnh 2.

Để có thể ra sàn thi đấu môn vật cổ truyền, các vận động viên phải là những kiện tướng, ăn tập ít nhất 4-5 năm chuyên nghiệp và hội tụ đủ các yếu tố như đam mê, sức khỏe, năng khiếu, khéo léo, phản xạ, nhanh nhẹn - Ảnh: HÀ QUÂN

Lần đầu tiên được xem đấu vật trực tiếp, Thanh Hà, sinh viên khoa du lịch Đại học Phenika (Hà Nội), cho hay bản thân rất thích thú, phấn khích khi nhìn tận mắt các đô vật thi đấu. "Các vận động viên đều khỏe khoắn, thân hình săn chắc, các động tác dứt khoát, mạnh mẽ", Thanh Hà hào hứng chia sẻ.

Ngắm các đô vật Việt đi quyền - Ảnh 3.

Đô vật ngăn đối thủ không bò ra ngoài vòng đấu - Ảnh: HÀ QUÂN

Còn anh Phạm Đắc Oanh - kiến trúc sư tại một công ty ở Thanh Trì, Hà Nội, cho biết - anh cùng vợ và hai con tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam để biết thêm về văn hóa, ẩm thực, con người các vùng miền.

"Mình thấy môn vật đòi hỏi nhiều thể lực và kỹ thuật dù không đấm đá. Các cháu cũng rất thích thú. Qua đây, tôi mong các cháu hiểu nhiều hơn về môn vật cổ truyền dân tộc", anh Oanh tâm sự.

Dự kiến, Giải vô địch Anh tài vật dân tộc quốc gia năm 2022 sẽ bế mạc và trao giải vào ngày 23-11.

Ngắm các đô vật Việt đi quyền - Ảnh 4.

Khi thi đấu, các đô vật phải thực sự tập trung để nắm bắt cơ hội hạ gục đối thủ - Ảnh: HÀ QUÂN

Ngắm các đô vật Việt đi quyền - Ảnh 5.

Huấn luyện viên cũng căng thẳng không kém gì các đô vật - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Ngắm các đô vật Việt đi quyền - Ảnh 6.

Điểm khó của đấu vật là vận động viên luôn phải vừa phòng thủ, vừa sẵn sàng chớp thời cơ vật ngã đối thủ. Một trận đấu gồm hai hiệp chính, mỗi hiệp kéo dài 4 phút, nếu trong hai hiệp này các đô vật chưa phân thắng bại sẽ bước vào hiệp phụ. Sau hiệp phụ vẫn chưa tìm ra người thắng cuộc, các đô vật sẽ bước lên cân, ai nhẹ hơn người đó giành chiến thắng - Ảnh: HÀ QUÂN

Ngắm các đô vật Việt đi quyền - Ảnh 7.

Khán giả nhí chăm chú theo dõi màn thi đấu của hai đô vật - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nguyễn Trần Duy Nhất hạ knock-out đối thủ, Thanh Trúc mặc áo dài lên sàn MMA Việt Nam Nguyễn Trần Duy Nhất hạ knock-out đối thủ, Thanh Trúc mặc áo dài lên sàn MMA Việt Nam

TTO - Chuyên nghiệp, bùng nổ, kịch tính là những gì mà giới mộ điệu võ thuật tổng hợp cảm nhận được trong trong vòng bán kết MMA Việt Nam 2022 diễn ra tại Cung thể thao Quần Ngựa, Hà Nội tối 22-10.

NGUYỄN HIỀN - HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận