Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Ngạc nhiên những nhà tù 5 sao, tù nhân sống chung với gia đình

04/12/2018 09:12 GMT+7

TTO - Bolivia, Na Uy, Philippines… là những quốc gia có nhà tù khác lạ và ‘xa rời’ khái niệm chốn ngục tù xưa nay. Vậy những nhà tù này đặc biệt như thế nào?

Ngạc nhiên những nhà tù 5 sao, tù nhân sống chung với gia đình - Ảnh 1.

Những nhà tù này kỳ lạ như thế nào?

Nhà tù vốn được dựng lên cho mục đích trừng phạt và cải tạo những kẻ bất lương. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Ở các quốc gia tham nhũng, chỉ những tù nhân nghèo mới đối mặt với sự trừng phạt theo đúng nghĩa đen. Còn những kẻ giàu lại hối lộ tiền bạc để được ở trong những phòng giam đầy đủ tiện nghi, với máy lạnh, TV, điện thoại…

Trong khi đó, những nước giàu cũng có nhiều nhà tù đầy đủ tiện nghi như vậy, nhưng lại được dùng cho mục đích giúp tù nhân hoàn lương. Theo trang Listverse (Anh), sau đây là những nhà tù không giống với những gì người ta thường nghĩ.

Nhà tù San Pedro - Bolivia

Nằm ở thành phố La Paz của Bolivia, nhà tù San Pedro được cho là một trong những trung tâm cải huấn kỳ lạ nhất thế giới.

Nhà giam này được quản lý bởi chính các tù nhân. Họ vận hành các nhà hàng, cửa hàng và thậm chí một nhà thổ cùng một nhà máy sản xuất cocain nằm ngay bên trong nhà tù. Cocain xuất hiện trong nhà tù này không có gì đáng kinh ngạc do nhiều tù nhân bị giam tại đây là vì sản xuất cocain.

Ngạc nhiên những nhà tù 5 sao, tù nhân sống chung với gia đình - Ảnh 2.

Ảnh: EXEPOSE.COM

Ở nhà tù này, mọi xà lim đều rộng rãi, không có lính gác, không trang phục tù nhân, không có dây thép gai gắn trên các cửa sổ phòng giam. Các tù nhân mới được yêu cầu phải trả tiền cho phòng giam họ ở, nếu không sẽ phải ngủ bên ngoài.

Những tù nhân giàu thường chọn các căn phòng tiện nghi và họ thậm chí có thể đưa gia đình tới sống cùng. Một phòng giam có giá khoảng 1.100 USD. Các phòng giam được phân loại thành 3, 4 hoặc 5 sao tùy độ tiện nghi. Các tù nhân còn phải trả "phí tù" 270 USD. Do đó, nếu có tiền, các tù nhân có thể sống như một ông hoàng.

Nhà tù San Pedro Sula - Honduras

Nhà tù San Pedro Sula của Honduras và San Pedro của Bolivia có tên gần giống nhau, đều ở khu vực Mỹ Latinh. Cả hai nhà tù chật ních, nguy hiểm và được quản lý bởi chính các tù nhân.

Tại nhà tù San Pedro Sula, các tù nhân sở hữu nhiều cửa hàng, nơi họ bán từ trái cây, quần áo cho tới rượu, Coca-Cola và thậm chí iPhone. Một số tù nhân sống trong nhà tù cùng gia đình, một số còn nuôi động vật.

Ngạc nhiên những nhà tù 5 sao, tù nhân sống chung với gia đình - Ảnh 3.

Giống như một khu tập thể thu nhỏ, nhà tù này yêu cầu các tù nhân phải trả tiền phòng - Ảnh: AP

Một phòng giam bình thường có giá 1.000 lempira (41 USD), trong khi phòng VIP 5 sao có giá 15.000 lempira (615 USD). Mỗi tù nhân đều có chìa khóa và xà beng trong phòng giam. Tuy nhiên, họ chỉ dùng chúng trong trường hợp hỏa hoạn!.

Những người canh gác nhìn chung không can thiệp vào cuộc sống của các tù nhân và ngược lại. Thậm chí có một ranh giới được gọi linea de la muerte( lằn ranh sinh tử) - lằn ranh vàng chia tách khu vực của lính gác với nhà tù. Nhiều trung tâm cải huấn khác ở Honduras cũng có kiểu sắp xếp "nước sông không phạm nước giếng" như vậy.

Nhà tù Bastoy - Na Uy

Nhà tù Bastoy được cho là một trong những nhà tù đẹp nhất thế giới.

Tại đây, tù nhân không ở trong các nhà giam, mà sống trong những ngôi nhà gỗ nhỏ sơn màu sáng.

Ngạc nhiên những nhà tù 5 sao, tù nhân sống chung với gia đình - Ảnh 4.

Ảnh: TWITTER

 Mỗi tù nhân có phòng riêng và họ chia sẻ chung nhà bếp. Các tù nhân nhận 90 USD mỗi tháng, và họ có thể kiếm thêm bằng cách làm việc tại đây.

Các tù nhân được phát chỉ một bữa ăn và họ phải mua hoặc nấu cho các bữa ăn còn lại. Chỉ 5 lính gác trực đêm tại nhà tù. Nhằm giúp các tù nhân giải trí, nhà tù này có hẳn một bãi biển riêng, nơi tù nhân có thể tắm nắng vào mùa hè.

Nhà tù Aranjuez - Tây Ban Nha

Nhà tù Aranjuez cho phép tù nhân sống cùng với vợ/chồng và con cái của họ.

Các phòng giam được trang trí bằng hình ảnh của các nhân vật Disney trên tường, cùng nhiều đồ chơi để các em nhỏ không phải cảm nhận cha mẹ bị ngồi tù.

Ngạc nhiên những nhà tù 5 sao, tù nhân sống chung với gia đình - Ảnh 5.

Ảnh: HITBERRY.COM

Ngoài ra cũng có trường mầm non bên trong nhà tù này.

Tù nhân cùng gia đình họ được phép đi lại tự do xung quanh nhà tù cho đến khi nhà tù đóng cửa vào buổi tối.

Nhà tù và trại hình sự Iwahig - Philippines

Nhà tù và trại hình sự Iwahig (Iwahig Prison and Penal Farm) là một trong những nhà tù ngoài trời lớn nhất thế giới, theo tờ Al Jazeera. Thay vì các bức tường bê tông, nhà tù được rào xung quanh bằng hàng rào thép gai.

Ngạc nhiên những nhà tù 5 sao, tù nhân sống chung với gia đình - Ảnh 6.

Ảnh: WIKIPEDIA

Với diện tích 26.000 ha, nhà tù này lớn gấp hai lần diện tích thủ đô Paris của Pháp. Bên trong nhà tù là một trang trại nơi tất cả tù nhân làm việc. Họ được dạy một ngành nghề mới chẳng hạn làm đồ thủ công mỹ nghệ và một số thậm chí được phép sống với gia đình trong nhà tù.

Chỉ có một người gác tại cổng. Người đàn ông này cho phép du khách và người nhà tự do vào thăm các tù nhân. Họ có thể mua các món ăn nhẹ được chế biến và bán bởi các tù nhân. Dẫu nhà tù thoáng như vậy, vẫn có một số tù nhân bỏ trốn cũng như các trường hợp hối lộ cho lính gác.

Nhà tù Acapulco - Mexico

Thành phố Acapulco có một trong những nhà tù khét tiếng nhất ở Mexico.

Tọa lạc tại bang Guerrero - một trong những bang có luật pháp lỏng lẻo nhất Mexico, Acapulco được gọi là một trong những thủ phủ giết chóc của thế giới.

Ngạc nhiên những nhà tù 5 sao, tù nhân sống chung với gia đình - Ảnh 7.

Ảnh: RT

Nhà tù Acapulco là nơi thường xuyên xảy ra cuộc chiến ngầm giữa các băng đảng trong nhà tù.

Năm 2017, 28 tù nhân thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả đẫm máu. Năm 2011, một cuộc đột kích bất ngờ của cảnh sát đã phát hiện 2 bao marijuana, 2 con công, 100 con gà đá, rượu, TV màn hình phẳng, và 19 cô gái mại dâm bên trong nhà tù này.

Trung tâm cải tạo Leoben - Áo

Trung tâm cải tạo Leoben là một khu phức hợp tòa án và nhà tù ở Leoben, Styria, Áo.

Trại giam là một tòa nhà ốp kính. Đây được xem là một nhà tù 5 sao của Áo, với thiết kế sang trọng, sạch sẽ và thông thoáng.

Ngạc nhiên những nhà tù 5 sao, tù nhân sống chung với gia đình - Ảnh 8.

Ảnh: TWITTER

Mỗi tù nhân được ở trong một phòng riêng với phòng tắm, bếp và tivi. Các tù nhân được tham gia nhiều môn thể thao như bóng rổ, tập tạ… để thư giãn. Tuy nhiên, nhà tù lý tưởng này lại có số lượng tù nhân giới hạn, chỉ khoảng 200 tù nhân.

Nhà tù Palmasola - Bolivia

Nhà tù Palmasola là một trong những trung tâm cải huấn nguy hiểm nhất ở Bolivia. Nhà tù này tạo ra các tù nhân thay vì cải tạo họ!

Các sĩ quan cảnh sát canh gác nhà tù cho phép các tù nhân tuồn bất kỳ thứ gì vào nhà tù một khi họ nhận hối lộ.

Ngạc nhiên những nhà tù 5 sao, tù nhân sống chung với gia đình - Ảnh 9.

Như nhiều nhà tù vô trật tự ở nước này, tù nhân có thể sở hữu nhiều thứ như TV, đồng thời phải trả tiền cho mỗi phòng giam họ ở. - Ảnh: REUTERS

Một phòng giam được bán với giá từ 3.000-7.000 USD, trong khi một phòng giam cho thuê chỉ lấy 250 USD/tháng. Một "cửa hàng" để tù nhân buôn bán kinh doanh bán với giá 13.000 USD.

Có một vài nhà hàng và quán cà phê Internet bên trong nhà tù Palmasola. Ông Sarudo, lãnh đạo tù nhân tại nhà tù, thậm chí được phép rời nhà tù bất cứ khi nào ông muốn. Sarudo trước đây là một kẻ sát nhân.

Các sĩ quan cảnh sát canh gác nhà tù được cho ăn hối lộ 20.000 USD/ngày. Các vụ ẩu đả cũng thường xuyên xảy ra trong nhà tù này. Tháng 8-2013, 32 tù nhân đã thiệt mạng và 70 người khác bị thương trong một vụ ẩu đả bạo lực.

Những câu chuyện Những câu chuyện 'điên rồ' nhất trong lịch sử Nhật Bản

TTO - Nhật Bản không chỉ có cảnh đẹp, văn hóa đặc sắc mà còn cả những câu chuyện lịch sử hết sức thú vị: ăn thịt là ăn đao, samurai chém người để thử kiếm, Nhật suýt nữa có bom nguyên tử…

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận