10/10/2019 15:09 GMT+7

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận giao dịch bằng đồng tiền 2 nước

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận sử dụng đồng tiền của 2 nước trong thanh toán và giao dịch.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận giao dịch bằng đồng tiền 2 nước - Ảnh 1.

Đồng Ruble của Nga (phía trên) và đồng đôla Mỹ. Ảnh: TTXVN

Bộ Tài chính Nga ngày 8/10 cho biết Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak và người đồng cấp Nga Anton Siluanov đã ký một thỏa thuận vào tuần trước về việc sử dụng đồng tiền của nhau trong thanh toán và giao dịch.

Thỏa thuận trên nhằm từng bước chuyển sang sử dụng đồng ruble và đồng lira trong các giao dịch của 2 nước. Trong phạm vi của thỏa thuận, nhu cầu về 2 loại tiền tệ của các định chế thương mại sẽ tăng lên và một cơ cấu tài chính phù hợp sẽ được thiết lập. Thỏa thuận dự kiến kết nối các ngân hàng và doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ với hệ thống thanh toán SWIFT phiên bản tiếng Nga, đồng thời tăng cường cơ sở hạ tầng ở Thổ Nhĩ Kỳ để cho phép sử dụng thẻ MIR của Nga, được Moskva thiết kế nhằm thay thế cho thẻ MasterCard và VISA.

Thỏa thuận này là bước quan trọng để tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước. Thương mại song phương đã đạt 25,4 tỉ USD năm 2018, trong đó Nga xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ gần 22 tỉ USD.

Ngày càng có nhiều quốc gia sẵn sàng giao dịch bằng đồng nội tệ của họ vì chính quyền Mỹ đã tăng cường sử dụng đồng USD như một công cụ trừng phạt các quốc gia khác./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên