Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

​Nga: biểu tình lớn phản đối cải cách y tế

02/12/2014 08:16 GMT+7

TT - Theo Reuters, các bác sĩ, đoàn viên công đoàn và những người ủng hộ các đảng phái chính trị của Nga đã tham gia tuần hành bất chấp thời tiết giá lạnh.

Hàng ngàn người Nga ngày 30-11 (giờ địa phương) đã tổ chức các cuộc tuần hành tại Matxcơva và nhiều thành phố khác trên khắp cả nước để phản đối cải cách y tế, trong đó bao gồm kế hoạch đóng cửa các bệnh viện và cắt giảm việc làm.

Theo Reuters, các bác sĩ, đoàn viên công đoàn và những người ủng hộ các đảng phái chính trị của Nga đã tham gia tuần hành bất chấp thời tiết giá lạnh, giương cao các biểu ngữ. BBC cho biết nhiều người biểu tình mặc quần áo như thần chết hoặc đem theo quan tài để thể hiện cái chết của ngành chăm sóc sức khỏe của Nga.

Cảnh sát Matxcơva cho biết có khoảng 1.500 người tham gia biểu tình tại thủ đô. Tuy nhiên AP dẫn lời các nhân chứng cho biết con số này phải đến 3.000 người. 

Nhà chức trách cho biết cải cách là cần thiết để hiện đại hóa hệ thống y tế đang lỗi thời, kém hiệu quả và để đảm bảo một cam kết về tăng tiền lương cho bác sĩ mà ông Vladimir Putin đưa ra lúc tranh cử tổng thống.

Trong khi phía chức trách cho rằng cải cách có thể giúp cải thiện việc chăm sóc y tế bằng cách tập trung các chuyên gia vào những bệnh viện tốt hơn thì các bác sĩ lo ngại rằng chính phủ chỉ thực hiện cải cách để tiết kiệm tiền. Cuộc cải cách này có thể khiến 10.000 bác sĩ mất việc bên cạnh việc đóng cửa khoảng 28 bệnh viện và trung tâm y tế từ đầu năm 2015.

Hiện nay ngân sách Nga đang chịu sức ép từ việc giá dầu giảm và các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Tuần rồi Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov cho biết hai nguyên nhân trên khiến Nga mất 140 tỉ USD mỗi năm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận