Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Nếu rà soát tốt từ cơ sở

29/06/2022 10:35 GMT+7

TTO - Báo chí đưa tin: Tổng bí thư vừa ký ban hành nghị quyết về rà soát, sàng lọc đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách.

Lại thêm một lần nữa, những đảng viên kiên trung, những công chức mẫn cán, những công dân đau đáu quan tâm đến vận nước được củng cố niềm tin.

Có thể thấy rõ, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đang được tiếp tục duy trì, đẩy mạnh, không dừng, không nghỉ, không chùng xuống mà ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. Cử tri nhận rõ điều này: công cuộc "đốt lò" đang ngày một bài bản, quy củ; không

ngoại lệ, không có vùng cấm - đây là một chỉ báo rất đáng mừng trong công cuộc phòng và chống quốc nạn tham nhũng; ngày càng tạo được niềm tin nơi cử tri và nhân dân.

Nhiều vụ việc liên quan đến cán bộ lãnh đạo cấp cao. Đau lắm! Cao hơn đau là xa xót, là nuối tiếc. Hơn ai hết, người trong cuộc là người hiểu rõ nhất, biết rõ nhất. "Cành cao thì gió càng lay/ Càng cao danh vọng, càng dày gian nan". Lẽ thường, sa vào lao lý mới nghiền ngẫm kỹ mệnh đề: "Nếu tôi là... thì tôi sẽ..." - thế nhưng, tất cả đã trễ. Để rồi chỉ còn biết nhắc lại đầy tiếc nuối:

Giá như!

Càng là cán bộ cấp cao, càng có tầm nhìn, có lượng thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý để thấy mình cần nghĩ gì, làm gì và làm như thế nào. Và cũng lại càng có trách nhiệm nêu gương, đi đôi với đó là càng phải chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình.

Đất nước, bên cạnh những thành tựu rất đáng ghi nhận, cũng còn đó những điều nhức nhối mà gốc rễ của vấn đề là do sự thao túng của các nhóm lợi ích mà ra. Mỗi "thanh củi" vào "lò" là mỗi xa xót riêng. Xa xót ấy, nếu được kiểm soát ngay từ đầu, ngăn chặn ngay từ đầu thì đã không ra nông nỗi... Biết phòng cho họa hoạn đừng sinh ra, giải pháp ấy căn cơ và quan trọng hơn rất nhiều lần để cho họa sinh ra.

Dịch giã hoành hành, người dân cơ khổ. Trong khi cả nước tận tâm tận lực dốc sức chống chọi với dịch bệnh thì lại có cả một "thương vụ bẩn" mang tên Việt Á, khiến cử tri quá thất vọng.

Nhìn từ các vụ án cho thấy có một bộ phận cán bộ, công chức, quan chức vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức công vụ một cách nghiêm trọng. Dễ thấy nguyên nhân chủ quan là do thiếu rèn luyện, lòng tham... Khách quan là do cám dỗ; thiếu sự giám sát; buông lỏng quản lý; chế tài chưa đủ mạnh; xét xử chưa nghiêm...

Tổng bí thư từng nói: "Phải cắt bỏ một vài cành cây sâu mọt để cứu cả cây".

Chỉ vài ngày nữa thôi, Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ được tổ chức. Điểm qua vài con số về kết quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực (giai đoạn 2012 - 2022) mà không khỏi đắng lòng: 10 năm qua đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng. Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kỷ luật hơn 170 cán bộ cấp cao diện trung ương quản lý.

Những con số thì luôn khô khan, nhưng những con số "khô khan" vừa nêu không khỏi khiến người ta giật mình khi thấy mức độ nghiêm trọng của một bộ phận không nhỏ đảng viên suy thoái.

Và thấy ngay rằng: Nếu làm tốt công tác rà soát ngay từ cơ sở, mạnh dạn "cắt bỏ một vài nhánh cây sâu mọt..." thì sẽ hạn chế được rất nhiều cán bộ cấp cao vào "lò".

Tổng bí thư ký ban hành nghị quyết: Rà soát, sàng lọc đưa ra khỏi Đảng đảng viên không đủ tư cách Tổng bí thư ký ban hành nghị quyết: Rà soát, sàng lọc đưa ra khỏi Đảng đảng viên không đủ tư cách

TTO - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

ĐBQH NGUYỄN HUY THÁI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận