29/04/2020 10:15 GMT+7

Nếu phải đá một lượt, V-League 2020: Vẫn nên có đội xuống hạng

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Nếu V-League 2020 tiếp tục hoãn, các CLB đều đồng tình với phương án chỉ đá một lượt và vẫn có đội phải xuống hạng để không làm mất đi ý nghĩa của giải đấu.

Nếu phải đá một lượt, V-League 2020: Vẫn nên có đội xuống hạng - Ảnh 1.

Nếu thi đấu mà không có đội xuống hạng, các trận đấu sẽ khó có sự quyết liệt - Ảnh: N.K.

Nếu tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát và được Chính phủ cho phép thi đấu, các giải bóng đá chuyên nghiệp VN dự kiến sẽ trở lại vào ngày 15-5 tới bằng các trận đấu ở vòng sơ loại Cúp quốc gia 2020. 

Một tuần sau đó, V-League 2020 dự kiến cũng trở lại với vòng 3. Nhưng đến giờ, dự kiến này vẫn chưa có gì chắc chắn.

Vì sao nên có đội xuống hạng?

Tính đến nay, V-League 2020 đã hoãn gần 1 tháng rưỡi kể từ sau vòng 2 ngày 15-3. Vì thế, việc Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) có thể đưa ra ngày dự kiến trở lại (15-5) đã đem đến tín hiệu tích cực cho các CLB lẫn người hâm mộ.

Trong trường hợp V-League 2020 chỉ có thể trở lại trong tháng 6 hay 7, quỹ thời gian còn lại khó có thể tổ chức giải đấu theo hai lượt như điều lệ. 

Bởi nếu dồn lịch thi đấu với mật độ 2 trận/tuần, các cầu thủ khó đảm bảo thể lực cần thiết để thi đấu ở CLB cũng như cho đội tuyển VN khi vòng loại World Cup 2022 dự kiến trở lại trong tháng 10. 

Chưa kể chất lượng sân bãi ở V-League cũng là vấn đề khi nhiều CLB không có mặt sân tốt để đảm bảo đá với mật độ 3-4 ngày/trận.

Vì thế, trong trường hợp bất khả kháng, phương án V-League 2020 chỉ đá một lượt được xem là tối ưu. Vấn đề ở chỗ, khi đó V-League 2020 có hay không có đội xuống hạng? 

Ưu điểm duy nhất của việc không có đội xuống hạng là không gây xáo trộn cơ cấu tổ chức giải đấu, trong khi những điểm bất hợp lý lại quá nhiều.

Cụ thể, với việc không xuống hạng, các CLB và cầu thủ không có động lực thi đấu, dẫn đến chất lượng chuyên môn không cao và khó thu hút người xem (nếu được thi đấu trên sân có khán giả). 

Các cầu thủ sẽ đá giữ chân nhằm tránh chấn thương, lỡ cơ hội có mặt ở đội tuyển VN dự vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020.

Với điều này, thật khó để HLV Park Hang Seo có thể tìm ra nhân tố mới hoặc kiểm tra năng lực của các cầu thủ. 

Ngoài ra, nếu chỉ thi đấu xác định đội vô địch mà không xác định đội xuống hạng, những đội không có mục tiêu cũng dễ buông xuôi cho các đội có tham vọng giành chiến thắng.

Có đội xuống hạng vẫn tốt hơn

Với những CLB không có tham vọng, phương án V-League 2020 sẽ không có đội xuống hạng trong trường hợp phải thi đấu một lượt là điều được lựa chọn. 

Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng Bùi Xuân Hòa cho biết trong trường hợp không thể thực hiện theo điều lệ khi mùa giải có xáo trộn, V-League nên thi đấu xếp hạng mà không có đội xuống hạng.

Ông Hòa nói: "Việc không có đội xuống hạng sẽ khiến các trận đấu không hấp dẫn nhưng cũng có cái tốt là các CLB sẽ mạnh dạn sử dụng cầu thủ trẻ. 

Điều này giúp có thể tìm ra nhân tố mới cho bóng đá nước nhà. Không xuống hạng, cầu thủ thi đấu không bị áp lực nên cũng có thể tạo nên trận đấu hấp dẫn hơn. 

Nhiều người cho rằng SHB Đà Nẵng đang nằm chót bảng sau hai lượt trận đầu tiên ở V-League 2020 nên mới đề xuất không có đội xuống hạng. Nhưng giải mới đi được có hai vòng, SHB Đà Nẵng cũng là đội không dễ gì xuống hạng nên chẳng có gì phải lo để mà đề xuất như thế".

Tuy nhiên, ý kiến các CLB còn lại đều cho rằng vẫn cần có đội xuống hạng. HLV Chu Đình Nghiêm (Hà Nội) cho rằng đá mà không xuống hạng hay đua vô địch thì còn gì hấp dẫn. 

Tương tự, HLV Trương Việt Hoàng (CLB Viettel) nói trong trường hợp V-League 2020 phải đá một lượt thì vẫn phải có đội xuống hạng để tạo sự cạnh tranh.

Đồng quan điểm, HLV Phan Thanh Hùng (Than Quảng Ninh) cho rằng nếu đá không xuống hạng thì giải không còn mang tính cạnh tranh khốc liệt nữa. 

Ông chia sẻ: "Do VPF vẫn chưa đưa ra phương án nào mới so với việc tổ chức thi đấu tập trung như trước nên tôi cũng không hình dung được là nếu đá một lượt thì sẽ phải như thế nào. 

Nếu đá một lượt, do sơ sẩy là không có cơ hội làm lại nên việc có CLB đề xuất không có đội xuống hạng cũng là điều dễ hiểu. Nhưng theo tôi, có sự lên, xuống hạng sẽ kích thích hơn bởi cầu thủ và các CLB sẽ đá hết mình vì mục tiêu của mình".

Đề xuất hấp dẫn của HLV Chung Hae Soung

Ngoài đưa ra gợi ý V-League 2020 đá một lượt nếu như giải tiếp tục hoãn thi đấu trong thời gian dài, HLV Chung Hae Soung (CLB TP.HCM) còn đề xuất phương án thi đấu hấp dẫn.

Theo ông Chung, sau khi kết thúc một lượt, 7 đội nửa trên bảng xếp hạng và 7 đội nửa dưới bảng xếp hạng sẽ đá thêm vòng play-off theo thể thức vòng tròn một lượt để xác định thứ hạng, ngôi vô địch và suất rớt hạng.

Với thể thức này, V-League 2020 sẽ chỉ còn 19 thay vì 26 vòng, rút ngắn được đến 7 tuần và vẫn đảm bảo được tính cạnh tranh, công bằng; thậm chí gay cấn, hấp dẫn hơn với vòng play-off quyết định chung cuộc.

V-League 2020 có thể mở cửa cho khán giả vào sân khi thi đấu trở lại V-League 2020 có thể mở cửa cho khán giả vào sân khi thi đấu trở lại

TTO - Ngày 20-5, V-League 2020 dự kiến sẽ được thi đấu trở lại sau thời gian tạm ngưng vì dịch COVID-19. Một số SVĐ cũng có thể sẽ mở cửa cho khán giả đến xem nếu như tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: V-League V-League 2020