Nếu là phụ huynh, thử hỏi có ai an tâm không?

14/01/2020 17:10 GMT+7

TTO - Mới hết vụ một học sinh lớp 12 ở Sóc Trăng tử nạn khi đi tham quan ngoại khóa ở Đà Lạt, lại đến vụ gần 100 học sinh và giáo viên ở Tây Ninh đi trải nghiệm nhưng nhập viện tại TP.HCM vì ngộ độc thực phẩm.

Nếu là phụ huynh, thử hỏi có ai an tâm không? - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS-THPT Sương Nguyệt Anh (Q.10, TP.HCM) thích thú khi được tham gia trải nghiệm. Tại trường này, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nếu là phụ huynh, thử hỏi có ai an tâm không?

Hoạt động trải nghiệm hay thực chất là tham quan ngoại khóa là việc các nhà trường buộc phải làm nhằm phát triển toàn diện, rèn cho học sinh ý thức kỷ luật cũng như những kỹ năng sống cần thiết khác. Nhưng sau nhiều tai nạn, sự cố xảy ra thời gian qua, thử hỏi có phụ huynh nào không lo lắng, thấp thỏm khi con đi trải nghiệm?

Con gái tôi đang học lớp 4. Năm nay là năm đầu tiên trường tiểu học của con tổ chức cho học sinh toàn trường đi dã ngoại. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc các con cần được tham gia các hoạt động trải nghiệm do nhà trường tổ chức nên khi nghe con háo hức xin mẹ tiền nộp cho nhà trường, tôi đồng ý luôn. Dù điểm đến là nơi tôi và con từng trải nghiệm vài lần nhưng tôi hiểu đi với gia đình và đi với thầy cô, bạn học là khác nhau, mỗi kiểu đi sẽ có những lợi ích và bài học riêng.

Dù vậy, ngay từ khi nghe giáo viên chủ nhiệm trình bày kế hoạch cụ thể của chuyến đi, tôi đã thấy có gì đó chưa ổn. Quãng đường chỉ hơn 15km nhưng lại sử dụng xe giường nằm. Với bản tính nghịch ngợm, hiếu động của những học sinh tiểu học, nguy cơ té ngã trên xe do leo trèo, xô đẩy là có thể xảy ra. 

Với khoảng cách gần như thế, tôi cho rằng không cần phải sử dụng xe giường nằm, mà nên sử dụng xe ghế ngồi sẽ tiện lợi và an toàn hơn. Nhưng có lẽ công ty du lịch mà nhà trường ký hợp đồng chỉ có xe giường nằm mà không có xe ghế ngồi.

Chưa hết, chuyến đi chỉ kéo dài từ sáng đến 3 giờ chiều nhưng ban tổ chức lại bố trí cho học sinh đi tới hai điểm: bảo tàng và khu du lịch sinh thái - một nơi vừa đẹp vừa rất rộng, phải đi cả ngày mới khám phá hết được. 

Chính vì vậy, khi các con tham quan xong bảo tàng, đến khu du lịch thì thời gian không còn nhiều. Nhất là lại rơi vào gần trưa và đầu giờ chiều - lúc nhiệt độ ngoài trời tương đối cao, nắng gắt và thông thường đó là giờ nghỉ trưa của các con ở trường.

Mỗi ngày đi học, giờ ăn và ngủ trưa của các con là từ 10h30 đến 13h30. Đồng hồ sinh học của các con đã quen với giờ giấc như thế, nên các con khá mệt mỏi khi tham gia hoạt động trải nghiệm. Con đi về than thở mỏi chân lắm mẹ ơi!

Từ chính thực tế hoạt động trải nghiệm của trường tiểu học mà con gái tôi vừa mới trải qua, tôi cho rằng công tác tổ chức của nhà trường và công ty du lịch là vô cùng quan trọng. Nên bố trí phương tiện di chuyển phù hợp với độ dài của tuyến đường, nếu chặng đường ngắn thì nên bố trí xe ghế ngồi. 

Không nên tham lam bố trí nhiều điểm đến để lấy thành tích đi nhiều nơi. Chỉ cần đi ít nơi nhưng học được nhiều điều thì sẽ tốt hơn rất nhiều việc đi theo kiểu cưỡi máy bay xem hoa, chỉ xem lướt qua mà không thực sự trải nghiệm được gì.

Cân nhắc số lượng học sinh đi dã ngoại

Mới đây, tôi thăm một bảo tàng tại Hàn Quốc. Tình cờ gặp nhóm học sinh tiểu học khoảng 20 em, tất cả chăm chú làm việc có hướng dẫn của cô giáo.

Trường tôi hằng năm có tổ chức cho học sinh đến bảo tàng, các di tích lịch sử, thường là một khối lớp. Có giáo viên chủ nhiệm và cả giáo viên hỗ trợ thêm nhưng quản lý đến từng học sinh thật khó. Các em vô tư, thích thể hiện, lại ít nhiều trống vắng kỹ năng nên tiềm ẩn rủi ro.

Dã ngoại cho học sinh với số lượng tham gia đông thì hình thức hoành tráng, quảng bá được thương hiệu nhà trường, báo cáo thành tích "kêu" nhưng hiệu quả... Nói như thế không có nghĩa là với số ít học sinh tham gia dã ngoại thì tổ chức sẽ an toàn. Nếu được thì chia nhỏ số lượng học sinh bằng cách tổ chức nhiều đợt đi dã ngoại trong năm.

Tổ chức dã ngoại cho học sinh nói riêng và hoạt động giáo dục nói chung có mục đích tốt, hiệu quả cao khi và chỉ khi thầy trò an toàn. Trường học hạnh phúc trước hết phải là trường học an toàn.

CHƯƠNG HOÀNG

Hơn 100 học sinh, giáo viên nhập viện ở TP.HCM nghi ngộ độc khi du lịch Hơn 100 học sinh, giáo viên nhập viện ở TP.HCM nghi ngộ độc khi du lịch

TTO - Sau khi ăn xôi gà chuẩn bị từ Tây Ninh, các học sinh đến khu vui chơi Đầm Sen, TP.HCM thì có triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

ĐẠI LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận