22/04/2024 15:52 GMT+7

'Nếu không cho con học trước lớp 1, đến khi con đi học sẽ thành học sinh cá biệt'

Có nên cho trẻ lớp lá học trước chương trình lớp 1 hay không là câu hỏi gây tranh cãi, thậm chí 'đau đầu' với các bậc phụ huynh.

Cô và các bé Trường mầm non Đắk Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi trong giờ học - Ảnh: TRẦN MAI

Cô và các bé Trường mầm non Đắk Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi trong giờ học - Ảnh: TRẦN MAI

Có con đang học lớp lá tại một trường mầm non ở quận Tân Phú (TP.HCM), từ sau Tết đến nay vợ chồng chị Giang, anh Hoàng (quận Tân Phú, TP.HCM) luôn lục đục tranh cãi chuyện có cho bé Bon - con của anh chị - học trước chương trình lớp 1 ở trung tâm hay không?

Vợ chồng mâu thuẫn

"Tôi bực mình ông xã nhà tôi lắm. Không biết nghe ai xui mà cứ không cho con đi học trước chương trình lớp 1. Hàng xóm với mấy bạn trên lớp đều viết thạo hết trơn rồi. Con mình thì vẫn đang ê a, mới biết mấy chữ trong bảng chữ cái thôi" - chị Giang kể.

Theo chị Giang, chị rất phản đối chuyện chồng chị không cho bé Bon học trước chương trình lớp 1 và đang ra "tối hậu thư" cho chồng chị.

"Đồng nghiệp của tôi có con học lớp 3 kể ngày trước không cho con học trước lớp 1 nên lên tiểu học khủng hoảng luôn. 

Chương trình lớp 1 nặng lắm, chạy rất nhanh, nghe nói qua học kỳ II là đọc trơn rồi. Con tôi không đi học trước có mà khủng hoảng. Tuần này tôi nhất quyết cho con tôi đi học trước lớp 1. Ông chồng tôi muốn thế nào thì muốn" - chị Giang quả quyết.

Chị Hằng - một phụ huynh có con học mầm non ở quận 3, TP.HCM - kể vợ chồng chị vừa cãi nhau, vừa mâu thuẫn với ông bà của con vì chuyện học trước lớp 1.

"Người già không hiểu chương trình lớp 1 bây giờ nặng thế nào mà cứ cấm cản không cho cháu học trước. Tôi nói với chồng tôi là con mình thì mình lo. Nghe lời ông bà đến khi con mình không học nổi trên lớp thì sao" - chị Hằng tâm sự.

Hai luồng ý kiến

Trong một số diễn đàn của phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 trên Facebook, chủ đề cho con học sớm lớp 1, tiền tiểu học được bàn luận sôi nổi với nhiều ý kiến trái ngược.

"Nếu không cho con học trước lớp 1, đến khi con đi học sẽ thành học sinh cá biệt. Sách lớp 1 toàn bài đọc, vào lớp 1 chưa biết đọc, biết viết thì con sẽ bị giáo viên mắng vốn…". Một phụ huynh bình luận. 

Phụ huynh này cho biết con trai đầu của chị khi vào lớp 1 không học trước đã phải rất khổ sở khi vượt qua năm lớp 1. Vì thế, lần này chị đã cho con học trước chương trình lớp 1.

Trong khi đó, một số phụ huynh khác lại kể: "Hai đứa nhỏ nhà tôi không có khái niệm học trước lớp 1. Các con vào tiểu học học tốt, giờ đều là học sinh giỏi cả. Nên tôi thấy không nên cho con học trước lớp 1" - phụ huynh tên Xuân Anh tại TP.HCM lên tiếng.

Cùng quan điểm, một phụ huynh khác cũng nói: "Con tôi năm nay lớp 6. Hồi trước con không hề học trước lớp 1 nhưng vào học đến nay con học hành vui vẻ, tự tin". 

TP.HCM triển khai hướng dẫn chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Bà Lương Thị Hồng Điệp - trưởng Phòng giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - cho biết với chương trình lớp lá và sự chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 của các trường mầm non hiện nay, trẻ sẽ được chuẩn bị đầy đủ để vào lớp 1 nếu có sự phối hợp tốt từ cha mẹ.

TP.HCM đang triển khai hướng dẫn cha mẹ có trẻ học lớp lá. Chương trình giúp cha mẹ phối hợp với nhà trường, giáo viên thật tốt trong chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 mà không phải học trước chương trình lớp 1.

Học trước chương trình lớp 1: Lợi bất cập hạiHọc trước chương trình lớp 1: Lợi bất cập hại

Hai luồng quan điểm luôn tồn tại lâu nay ở các bậc phụ huynh về chuyện chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 có cần học chữ trước hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên