Nếu được trò chuyện với năm 2017, bạn sẽ nói gì?

31/12/2017 10:00 GMT+7

TTO - Hãy tưởng tượng bạn đang được trò chuyện cùng năm 2017 sắp trôi qua. Bạn sẽ thể hiện thái độ tức giận, trách móc hay bạn sẽ nói lời cảm ơn và đón chào năm 2018?

Nếu được trò chuyện với năm 2017, bạn sẽ nói gì? - Ảnh 1.

Sự tiếc nuối

M.T (sinh viên Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM) chia sẻ: "Sao năm 2017 lại đưa bà ngoại đi thật xa vậy? Cả nhà mình nhớ và thương bà nhiều. Giờ đây mỗi lần về quê, mình không còn được bà hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi: "Chừng nào con lên Sài Gòn lại? Đi một mình hả?". Nhà vắng bóng người già thấy không khí lạnh đi hẳn. Ước gì lại được ăn bánh tráng bà nướng vào những ngày lạnh thế này".

Còn Thanh Tùng (nhân viên văn phòng) cho biết: "Ra trường được một năm rồi, mình tự hứa sẽ học tiếng Anh để có thêm nhiều cơ hội trong công việc, mà suốt năm qua không làm được. Mình chủ quan nghĩ: "À, cỡ này bận quá, thôi để xong hết rồi học". Hẹn lần hẹn lữa như vậy riết rồi hết năm. Càng lớn càng thấy thời gian trôi qua nhanh quá".

H.P (sinh viên năm 3 Trường ĐH Văn hóa TP.HCM) bộc bạch: "Nhìn lại năm qua mình không làm được gì nhiều, thấy bản thân chả bằng ai. Tự hứa sẽ học cho giỏi để có học bổng, hứa đi làm thêm để phụ gia đình, hứa tập tành làm việc, cộng tác để quen nghề, cuối cùng không cái nào thành công. Dù là năm 3, nhìn quanh thấy bạn bè ai cũng đã bắt đầu có nơi làm, có công việc, thấy mình vô dụng quá".

Nếu được trò chuyện với năm 2017, bạn sẽ nói gì? - Ảnh 2.

Bạn trẻ vui vẻ chuẩn bị cho các hoạt động của chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2017 - Ảnh: B.C

Gửi tôi của năm 2018

Đừng bao giờ quên lời cảm ơn

Các chuyên gia tâm lý và nhiều bạn trẻ đều cho rằng dù năm vừa qua xảy ra với bạn chuyện vui hay buồn, vẫn nên gửi đến năm 2017 một lời cảm ơn. Những gì đã qua cũng giúp bạn lớn hơn, trưởng thành hơn và cho bạn những trải nghiệm quý giá.

Những ngày cuối năm, trên Facebook, nhiều bạn trẻ chia sẻ những lời nhắn cho chính mình vào năm 2018 như một cách thể hiện sự quyết tâm. Khuê viết: "Sắp kết thúc năm 2017, một năm nhiều biến cố nhưng cũng nhiều niềm vui đọng lại. Có lẽ không trọn vẹn, nhưng bản thân cũng đã làm được những gì mình muốn. Dù có thế nào, vẫn chỉ mong hãy chính là Khuê, bên ngoài lâu lâu sẽ có chút thay đổi nhưng bên trong ắt vẫn vậy. 

Gửi Khuê năm 2018, chúc cậu thành công, gặp nhiều may mắn và nếu có thể hãy yêu một người cậu thích hết lòng".

Thảo My nói với bản thân: "Năm nay có quá nhiều biến động. Mình nghĩ năm sau cũng sẽ nhiều sóng gió. Ở chân trời mới, phải biết cố gắng và nỗ lực nhiều hơn, vì người thân cùng bạn bè vẫn luôn kỳ vọng. Tuổi trẻ vấp ngã mới biết mình sai, mình còn yếu ở đâu mà mạnh mẽ đứng lên. Hẹn vào cuối năm 2018, khi đó phải là một người mạnh mẽ nhé!".

Trên một fanpage, chia sẻ về kế hoạch giảm cân của bạn N.T.A làm nhiều thành viên bấm like, thả tim, cười haha. T.A viết: "Gửi cậu của 2018, chắc hẳn năm sau cậu sẽ gầy lắm. Cậu sẽ có hốc nách thật sâu, xương quai xanh và cơ bụng số 11. Tớ biết mà, tớ biết cậu làm được mà! Tớ tự hào về cậu. Giờ thì tự thưởng cho mình vài suất gà rán đi nha! Yêu cậu".

Nếu được trò chuyện với năm 2017, bạn sẽ nói gì? - Ảnh 4.

Nhiều bạn trẻ đặt kế hoạch năm 2018 sẽ bớt "sống ảo" và tham gia nhiều các hoạt động giao lưu. Trong ảnh nhóm bạn cùng quê sinh hoạt tại công viên - Ảnh: H.P

Bạn trẻ hãy ngưng so sánh mình với người khác để rồi cảm thấy tự ti, buồn bã. Hãy so sánh mình hôm nay với chính mình của ngày hôm qua, của năm vừa qua để thấy được mình đã làm được gì, chưa làm được gì. Từ đó biết khắc phục hạn chế và có động lực nhiều hơn.

ThS tâm lý Đào Lê Hòa An

4 lưu ý cho việc lập kế hoạch năm

Chia sẻ với TTO về những trường hợp bạn trẻ đặt ra mục tiêu nhưng đến cuối năm lại tiếc nuối vì đã không làm được, ThS tâm lý Đào Lê Hòa An (Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam) lưu ý có 4 yếu tố phải nhớ khi đặt ra kế hoạch cho năm mới:

- Kế hoạch phải thật sự hấp dẫn, thôi thúc bản thân quyết tâm thực hiện chứ không phải là một điều gì đó nhàm chán.

- Phải xác định thời gian cụ thể để hoàn thành kế hoạch, hay các mốc thời gian trong quá trình thực hiện.

- Kế hoạch phải khả thi, phù hợp với năng lực và sự nỗ lực của bản thân. Một kế hoạch "quá sức" dễ khiến bạn cảm thấy tự ti và lười thực hiện.

- Cuối cùng, phải vạch ra chi tiết, cụ thể về kế hoạch đó như những bước đi thế nào, sự chuẩn bị ra sao…

Năm 2017 của bạn như thế nào? Bạn muốn nhắn gửi gì tới năm cũ và hứa hẹn gì với chính mình ở năm mới 2018? Nhịp Sống Trẻ muốn lắng nghe suy nghĩ của bạn. Hãy chia sẻ ở phần bình luận dưới đây hoặc chia sẻ trên trang Facebook cá nhân kèm hashtag #CungTTOtambiet2017 và #CungTTOchao2018

MẠNH KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận