02/06/2018 15:07 GMT+7

Nên tập thói quen đưa nhau ra tòa

HUY THỌ
HUY THỌ

TTO - Một bạn đồng nghiệp trẻ nói với tôi: "Công Vinh nhắc đến tên anh trong cuốn tự truyện Phút 89 mà nói trống không là Huy Thọ chứ chẳng có đại từ nhân xưng gì cả"!

Nên tập thói quen đưa nhau ra tòa - Ảnh 1.

Tôi chỉ cười: "Thứ nhất, anh chả có thời gian đọc mấy cuốn tự truyện kiểu showbiz này. Thứ hai, tại tiếng Việt rối rắm, cứ phải anh, ông thì mới cho là phải đạo, chứ ngôn ngữ khác thì cái tên thôi là đủ. Vì vậy, Vinh nó nhắc tên anh, miễn đừng gọi "thằng" là được!

Cuốn tự truyện Phút 89 của của cựu tiền đạo Lê Công Vinh đang hót hòn họt trong làng bóng, và được biết nhiều tên tuổi lớn của bóng đá Việt như Tấn Tài, Văn Quyến… đang rất ư là bức xúc. Vì họ bảo Công Vinh giật gân câu khách bằng những câu chuyện không có, suy diễn…

Thật ra, đã gọi là tự truyện thì phải có những câu chuyện giật gân như thế thì mới bán được sách chứ. Chứ cả cuốn tự truyện hơn 200 trang mà cứ tròn vo kiểu bạn Văn Quyến, bạn Tấn Tài …thật tuyệt vời, xin cám ơn các bạn í… thì ma nó mua sách à!

Nói về tự truyện trong giới thể thao hay showbiz,  thường phải có những chuyện thâm cung bí sử ít người biết, phải có chuyện giật gân. Thật ra, những cuốn tự truyện của các ngôi sao Việt cũng mang hơi hướm học theo nước ngoài.

Tôi nhớ đã lâu rồi, cả làng bóng Đức cũng dậy sóng với cuốn tự truyện Tiếng còi khai chiến của thủ môn lừng danh Schumacher. Nhưng rồi ồn ào cũng qua đi. Ai bức xúc lắm vì cho rằng điều mà tác giả kể nó xúc phạm đến mình thì kiện tác giả ra tòa. 

Trước tòa, bên nguyên sẽ phải chứng mình rằng điều đó xúc phạm mình, gây thiệt hại đến mình…; bên bị hoặc sẽ chứng minh điều đó là có thật, hoặc chuyện đó không có xúc phạm… và tòa sẽ là người phán quyết.

Nói đến chuyện tòa, tôi nảy ra một ý: người Việt chúng ta cần phải làm quen với cách ứng xử văn minh là hãy kiện nhau đi, nếu có gì đó không vừa lòng nhau, có gì đó xem là xúc phạm nhau.

Trước khi viết bài này, tôi có một cuộc trò chuyện với ông Ngô Tử Hà, cựu Phó chủ tịch VFF (Liên đoàn bóng đá VN), người cũng vừa có cuốn tự truyện "Trái bóng lăn giữa đời tôi" ra mắt đầu năm 2018.

Tôi hỏi ông Hà: "Ông Nguyễn Lân Trung có phản ứng với anh không, về chi tiết Năm 1998, anh Lân Trung, đại diện nhà tài trợ Andrei Tesei của Công ty Micheal Manufacturer, đến LĐBĐVN gặp tôi đề xuất muốn phối hợp tổ chức Cup bốn châu lục tại Việt Nam (sau này là Cup ba châu lục). Anh Trung nói, nếu được, sau khi ký hợp đồng, nhà tài trợ sẽ "bồi dưỡng" 5.000 USD. Tôi nói rằng đây không phải là vấn đề tiền mà xem có điều kiện để tổ chức hay không. Thấy khó khăn, anh Lân Trung cho biết, nhà tài trợ sẽ nâng tiền "bồi dưỡng" lên 7.000 USD. Tôi đã nói rõ quan điểm không phải làm vì tiền, cố gắng làm được thì tốt..."?

Ông Hà bảo: " Nếu Lân Trung kiện thì tôi sẵn sàng hầu, băng ghi âm còn rõ mồn một đây. Tôi viết cái gì nhạy cảm cũng có bằng chứng, hoặc có nhiều người làm chứng…".

Trở lại cuốn tự truyện Phút 89 của Công Vinh, nếu Tấn Tài, Văn Quyến… cảm thấy các chi tiết liên quan đến mình là không có thật, là xúc phạm đến bản thân mình thì nên kiện Công Vinh ra tòa. Có hay không? Đúng hay sai? Hãy để tòa án trả lời những câu hỏi đó.

Đó là cách hành xử văn minh, phù hợp với tư cách một công dân đang sống trong một xã hội pháp quyền. Chứ ngồi chửi đổng thì chả giải quyết được chuyện gì!

'Phút 89' của Công Vinh

TTO - 'Phút 89', đó là tên tự truyện mà cựu tiền đạo nổi tiếng của đội tuyển Việt Nam Lê Công Vinh sắp sửa ra mắt vào ngày 23-5 tới.

HUY THỌ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên