Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nên sanh thường hay sanh mổ?

12/09/2017 23:40 GMT+7

Việc sanh theo ngã thông thường (mà từ chuyên môn thường gọi là sanh ngã dưới, sanh ngã âm đạo) hay sanh mổ đều có những ưu hay khuyết điểm mà chúng ta phải cân nhắc trong từng trường hợp cụ thể.

Nên sanh thường hay sanh mổ? - Ảnh 1.

Sanh thường là cách mà tự nhiên đã chọn lựa qua cả quá trình tiến hoá; do đó, chắc chắn sẽ thích hợp nhiều nhất cho mẹ và bé. Khi em bé đi qua ống sinh dục của mẹ trên đường chuyển dạ, với thời gian và lực ép của ống sinh dục, các chất dịch trong đường thở của em bé sẽ được tống xuất ra ngoài. Cùng với tiếng khóc đầu tiên, đường thở và phổi bé đã sạch phần nào các chất dịch này, sẽ nở ra và bắt đầu hoạt động. Những trẻ sanh qua đường mổ, dù có qua hồi sức nhi tích cực, vẫn còn một lượng dịch ứ đọng và do đó, hô hấp của trẻ sẽ không tốt bằng trẻ sanh thường. Ngoài ra, khi sanh thường mẹ sẽ ít bị mất máu và mất sức hơn sanh mổ.

Cơn đau trong cuộc chuyển dạ sanh thường có thể được khắc phục bằng phương pháp "đẻ không đau". Sản phụ sẽ được tiêm thuốc giảm đau vào vùng tuỷ sống khi cuộc chuyển dạ bắt đầu với những cơn đau dồn dập. Đây là thủ thuật khá an toàn, hầu như không có biến chứng gần hay xa.

Sanh mổ được chọn khi sức khoẻ của mẹ hay của thai không thể chịu nổi cuộc chuyển dạ lâu, khi thai quá to so với đường sinh dục của mẹ hoặc khung xương chậu của mẹ có vấn đề do dị tật hay tai nạn. Sanh mổ có thể được thực hiện trong quá trình theo dõi chuyển dạ hay có thể thực hiện chủ động khi thai đã đủ lớn. Hiếm hơn, khi sức khoẻ mẹ quá yếu, phải thực hiện ngay việc lấy thai nhằm mục đích cứu mẹ ngay, lúc đó hầu như không quan tâm đến việc thai đã lớn hay chưa, có nuôi được hay không.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM