17/10/2022 14:20 GMT+7

Nên ăn trái cây 'tráng miệng' khi nào?

X.MAI
X.MAI

TTO - Bữa cơm sẽ ngon miệng và nhiều dinh dưỡng hơn khi có thêm trái cây tráng miệng. Thế nhưng việc lựa chọn thời điểm ăn trái cây trước, trong hay sau bữa ăn để tốt cho sức khỏe? Có người nói ăn trước bữa cơm mới đúng.

Nên ăn trái cây tráng miệng khi nào? - Ảnh 1.

Bữa cơm chay của một gia đình có thêm dĩa trái cây theo mùa - Ảnh: X.M.

Trong những bữa cơm hằng ngày của gia đình chị Bình Nghi (TP.HCM) luôn có một dĩa trái cây theo mùa. Trong mâm cơm, chị đặt dĩa trái cây cùng lúc với những món ăn. Các thành viên trong gia đình ai muốn ăn trái cây vào thời điểm nào trong bữa ăn cũng được.

Chị chia sẻ từ trước đến nay mình không quan tâm đến việc ăn trái cây vào lúc nào trong bữa ăn, mà chỉ nghĩ đến việc cung cấp đủ rau xanh, trái cây cho cơ thể, thay vì ăn các loại thức ăn giàu năng lượng.

Không như chị Bình Nghi, nhiều bà nội trợ rất chú ý đến thời điểm ăn trái cây trong bữa ăn, nhưng lại không rõ nên ăn trước hay sau bữa ăn sẽ tốt hơn cho cơ thể. Có người cho rằng không nên ăn trái cây sau bữa ăn mà nên ăn trước vì có hại sức khỏe. Điều này có thực sự đúng?

Giải đáp thắc mắc của các chị em phụ nữ, bác sĩ Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho biết hiện không có khuyến cáo chính thống nào về việc ăn trái cây trước hay sau hay xa bữa ăn là tốt.

Bác sĩ Cường phân tích, thứ nhất, trái cây tốt cho sức khỏe (cung cấp chất xơ, các vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa...) và được khuyến nghị. Thứ hai, từ trước đến nay, theo truyền thống các nước trên thế giới, trái cây vẫn là một thực phẩm thuộc nhóm tráng miệng sử dụng sau bữa ăn.

Do đó theo bác sĩ Cường, việc ăn trái cây thời điểm nào là tùy thuộc và cơ địa và sở thích của mỗi người. Có thể ăn trái cây ngay trong bữa ăn cũng được mà không gây hại gì. Hoặc ăn trước bữa ăn, ăn sau bữa ăn đều có thể.

Tuy nhiên, đối với người có vấn đề về dạ dày thì hạn chế ăn trái cây chua lúc bụng còn trống, tức là với những người này, không nên ăn trái cây chua trước bữa ăn.

"Tôi cũng đã tìm hiểu đọc nhiều nghiên cứu, hỏi các giáo sư đầu ngành nước ngoài thì cũng không có ai có một lời khuyên là không được ăn trái cây sau bữa ăn", bác sĩ Cường chia sẻ và cho rằng đây là một hiểu lầm ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam.

Rau quả trong bữa ăn gia đình Rau quả trong bữa ăn gia đình

Rau quả là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý. Giá trị của rau quả là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là các vitamin, chất khoáng, vi khoáng, các acid hữu cơ, xenluloza.

X.MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên