Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

'Ném đá' cô gái chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen: Người Việt quá hà khắc với nhau?

13/06/2019 20:16 GMT+7

TTO - Bà Eva Nguyen Binh trong cuốn sách "Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt" có nhận định “người Việt Nam rất hà khắc với nhau”.

Ném đá cô gái chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen: Người Việt quá hà khắc với nhau? - Ảnh 1.

Tại sao cô ấy không thể tôn vinh cơ thể của mình chỉ vì cô ấy không còn trẻ, hay không được thon thả?

Nhìn những bình luận trên mạng xã hội đang dành cho cô gái chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen, có thể thấy bà Eva Nguyen Binh - người mang hai dòng máu Pháp - Việt, một nhà ngoại giao từng làm việc ở Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong 4 năm - dường như đã đúng.

"Người Việt Nam nổi tiếng là khắc nghiệt: hà khắc với nhiệm vụ của mình, hà khắc với nghịch cảnh. Họ cũng rất khắc nghiệt với nhau và có thể nói năng lỗ mãng với nhau trong khi lại tỏ ra rất dễ thương với người nước ngoài", bà Eva Nguyen Binh viết.

Người nước ngoài sốc với cách người Việt hà khắc với nhau

Vài ngày trước, những hình ảnh một cô gái chụp ảnh khỏa thân trong hồ sen bỗng lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Kèm theo nó, một cơn bão giận dữ và chửi rủa trên mạng xã hội cũng nhanh chóng hình thành và bùng phát dữ dội.

Ban đầu chỉ là những lời nhẹ nhàng châm biếm, nhưng cấp độ của giận dữ và bắt nạt ngày càng tăng nhanh. Những lời chửi bới ngoa ngoắt và cả những tấn công ngôn từ thô bạo, tàn nhẫn dồn dập đổ lên cô gái không có thân hình mỹ miều và trẻ nhưng "dám" chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen.

"Lõa lồ", "chỉ làm ô uế hoa đẹp", "xấu", "thô kệch", "nhồng nhộng", "dị biệt thẩm mỹ"… Đó là những gì mà cô gái "trót dại" chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen kia nhận được mấy ngày qua. Đó cũng là những gì mà những người thân của cô chắc đã nghe được.

Họ dạy bảo cô gái: "Đẹp đẽ hãy khoe ra, xấu xa thì phải đậy lại. Phải biết mình là ai"…

Một số ít người lên tiếng bênh vực cô gái, lên tiếng đòi quyền được tôn vinh của một cơ thể không đẹp từng centimet, cũng lập tức nhận "gạch đá" cùng nạn nhân.

Vài ngày sau thì "họ" cũng truy lùng được "lai lịch" cô gái. Cô là một diễn viên nghiệp dư từng tham gia vai diễn phụ trong một chương trình sitcom. Và rồi thì đến nhà sản xuất của bộ phim cũng lên tiếng chỉ trích "tư cách" của cô gái.

Chứng kiến cơn bão rủa xả trên mạng xã hội dành cho cô gái, một người nước ngoài sống nhiều năm ở Việt Nam và "rất hiểu Việt Nam" cũng phải tỏ ra rất choáng váng.

"Phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập những hình ảnh phụ nữ xinh đẹp khỏa thân và mọi người ồ ạt bấm "like" (thích) nhưng những bức ảnh khỏa thân của cô gái ấy lại bị chửi rủa. Rõ ràng cô ấy đang bị bắt nạt chỉ vì bụng béo, hoặc cô ấy không còn trẻ nữa.

Mọi người thấy cô ấy không đẹp, nhưng cô ấy và người yêu của cô ấy thấy cô xinh đẹp thì sao? Tại sao cô ấy không thể tôn vinh cơ thể của mình chỉ vì cô ấy không còn trẻ, hay không được thon thả?", người đàn ông ngoại quốc tỏ ra bất bình trước những bình luận khiếm nhã của người Việt Nam (mà hầu hết là của đàn ông) trút lên cô gái.

Trong cuốn sách kể trên, bà Eva Nguyen Binh kể, một cô bạn người Pháp khoảng 40 tuổi của bà từng "được" một người phụ nữ Việt Nam khen thế này: "Này, hồi trẻ chắc chị phải đẹp lắm nhỉ".

Hai năm sau cuộc trò chuyện đó, cô bạn người Pháp của bà Eva Nguyen Binh vẫn chưa hết sốc và vẫn còn run giọng khi kể lại với bà về "lời khen" của người phụ nữ Việt Nam.

Không biết người phụ nữ Pháp này sẽ thế nào nếu bà nhận được cả tấn những lời bình luận khiếm nhã và cả thô bạo, tàn nhẫn như cô gái chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen nhận được mấy ngày nay; hoặc như "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh nhận được ít ngày trước trong bộ đồ ít vải ở Cannes (Pháp).

Ném đá cô gái chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen: Người Việt quá hà khắc với nhau? - Ảnh 2.

Những lời nhận xét đầy ác ý...

Dù xấu - đẹp, phụ nữ có quyền yêu cơ thể của mình

Tiến sĩ báo chí Hồ Bất Khuất cho rằng chuyện "ném đá" tập thể trên mạng xã hội với cô gái chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen là hiện tượng tâm lý đám đông xấu, cần loại bỏ.

Theo ông, trong không khí dân chủ mở rộng hiện nay thì sẽ ngày càng có nhiều hiện tượng chụp và đăng ảnh khỏa thân trên mạng xã hội, bất kể xấu - đẹp, nên người sử dụng mạng xã hội cần làm quen dần với điều này và đừng mất thời gian vào chuyện bình phẩm, chỉ trích.

Còn tiến sĩ Khuất Thu Hồng khẳng định việc cô gái chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen không vi phạm pháp luật, trừ một chi tiết là cô gái chụp ảnh khỏa thân ở địa điểm công cộng. Theo bà, có lẽ cũng phải xem lại các quy định về những hành vi có tính chất riêng tư ở nơi công cộng.

"Đấy là một địa điểm công cộng mà mình lại có những hành vi rất riêng tư ở đấy, thì người xem, dư luận người ta hoàn toàn có quyền bất bình về điều ấy", bà Hồng nói.

Theo bà, không riêng cô gái và không chỉ chuyện chụp ảnh khỏa thân, mà mỗi người đều cần chú ý khi thực hiện hành vi riêng tư nơi công cộng thì sẽ bảo vệ tốt hơn cho bản thân mình.

Bà đưa ra khuyến cáo: khi mạng xã hội đang choán toàn bộ đời sống của chúng ta như hiện nay, là không gian giao tiếp, kết nối chủ yếu của mọi người thì chúng ta cần có ý thức bảo mật những thông tin cá nhân, hình ảnh riêng tư của mình.

"Trên mạng xã hội, chúng ta không phải đối mặt với nạn nhân nên chúng ta dễ dàng buông lời ác độc hơn, những lời có tính hủy diệt mạnh mẽ và quan trọng là nó có tính lây lan khủng khiếp", bà Khuất Thu Hồng nhận định.

Bà Hồng còn nhìn thấy một khía cạnh thú vị khác trong câu chuyện của cô gái chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen.

TS Khuất Thu Hồng không bình phẩm về chuyện cô gái chụp ảnh khỏa thân, nhưng bà cho biết bà "rất là thích cái việc cô ấy yêu quý và tự hào về cơ thể của mình". Theo bà, việc cô ấy chụp ảnh như thế là cô đang cảm thấy tự tin về cơ thể của mình, trân trọng cơ thể của mình và đấy là việc mà bà khuyến khích phụ nữ nên làm: "trân trọng cơ thể của mình, yêu quý cơ thể của mình, dù cơ thể của mình là như thế nào đi chẳng nữa".

"Khi người phụ nữ chụp ảnh khỏa thân nghĩa là họ đang rất tự hào, rất trân trọng và rất yêu cơ thể của mình. Đây là điều rất đáng khuyến khích, chứ không phải chỉ những người đẹp, người mẫu mới được chụp ảnh khỏa thân", bà Khuất Thu Hồng nói.

Bà chia sẻ thêm, chuyện phụ nữ già, béo chụp ảnh ở hồ sen bị mọi người chê bai, bình phẩm khiếm nhã trên mạng xã hội là một quan niệm rất lệch lạc.

Bà cho rằng người Việt Nam, cả phụ nữ lẫn đàn ông đang bị ám ảnh bởi những tiêu chuẩn về "cái đẹp công nghiệp", khiến tất cả bị kéo đi quá xa khỏi vẻ đẹp thực chất và gần gũi của con người.

Theo bà, đây là điều rất không lành mạnh trong xã hội và chỉ phục vụ cho túi tiền của ngành công nghiệp làm đẹp đang phát triển ồ ạt.

Đôi nam nữ chụp ảnh nude ở hồ Tuyền Lâm là bôi xấu Đà Lạt? Đôi nam nữ chụp ảnh nude ở hồ Tuyền Lâm là bôi xấu Đà Lạt? Lần đầu tiên dự án nghệ thuật khép kín: triển lãm nude Lần đầu tiên dự án nghệ thuật khép kín: triển lãm nude 'Trang' Đừng ngại ngùng thưởng thức tranh nude Đừng ngại ngùng thưởng thức tranh nude
THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận