21/11/2017 15:08 GMT+7

Nấu cao hai con trăn quý bò vào ruộng mía

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Trong hai ngày liên tục, người dân ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An bắt được hai con trăn lớn trong cùng một ruộng mía rồi đem đi nấu cao.

Nấu cao hai con trăn quý bò vào ruộng mía - Ảnh 1.

Hai con trăn bò vào ruộng mía bị người dân bắt đem đi nấu cao - Ảnh: T.PHƯƠNG

Ngày 21-11, ông Đặng Xuân Nam - chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Nghệ An - xác nhận một hộ dân trong xã đang chuẩn bị nấu cao hai con trăn lớn sau khi mua từ người dân với giá gần 5 triệu đồng.

Trước đó, sáng 19-11, người dân xã Nghĩa Phúc khi đang thu hoạch mía ở cánh đồng thì phát hiện một con trăn lớn có chiều dài hơn 5m, nặng khoảng 30kg đang nằm cuộn tròn.

Ngay lập tức, hàng chục người bao vây đập chết con trăn.

Tiếp đó ngày 20-11, cũng tại ruộng mía này, người dân phát hiện thêm một con trăn khác nặng gần 20kg. Con trăn này được người dân bắt sống. Cả hai con sau đó được bán cho chủ ruộng mía để nấu cao.

Theo ông Nam, cả hai con này đều thuộc loài trăn gấm, ở một số vùng quê còn gọi là trăn hoa vì có nhiều hoa văn trên thân.

Năm 2016, cũng tại khu vực này người dân phát hiện một con trăn tương tự đang cố nuốt một con bê. Khi bị người dân đuổi bắt, con trăn này bò thoát lên núi.

Được biết, trăn gấm có chiều dài cơ thể thông thường 6-7m, đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu. Trên thân và đuôi có các đường xám đen nối với nhau tạo thành dạng mắt lưới nổi trên nền màu vàng nâu. Trăn gấm nằm trong sách đỏ Việt Nam, thuộc nhóm động vật nghiêm cấm khai thác.

Chiều tối 21-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Đình Bảy - hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tân Kỳ cho biết, sau khi nhận được thông tin người dân bắt được trăn đơn vị đang cho cán bộ vào địa phương xác minh vụ việc. 

Tuy nhiên, do người dân đã làm thịt hai con trăn nên chưa thể xác định đó là loại trăn rừng hay trăn được nuôi nhốt.

Khu vực người dân bắt được hai con trăn nằm sát chân núi đá vôi, cách khu dân cư chừng 500m. 

Ở gần nơi này cũng có một trại nuôi rắn có giấy phép hoạt động. Nếu hai con trăn trên là trăn rừng thì việc người dân bắt và làm thịt là trái phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên