Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

NASA công bố video tàu thăm dò Perseverance hạ cánh ấn tượng trên sao Hỏa

23/02/2021 13:54 GMT+7

TTO - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 22-2 phát hành video tuyệt đẹp về màn hạ cánh ấn tượng của tàu thăm dò Perseverance lên bề mặt sao Hỏa.

NASA công bố video tàu thăm dò Perseverance hạ cánh ấn tượng trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Bức ảnh màu có độ phân giải cao đầu tiên được tàu Perseverance chụp lại khi đang hạ cánh xuống sao Hỏa ngày 18-2 - Ảnh: NASA/REUTERS

Video bao gồm những phút nghẹt thở cuối cùng khi bánh xe của tàu Perseverance tiếp xúc với mặt đất trên hành tinh đỏ. Bụi đất cuộn lên bên dưới tàu thăm dò vì tác động của các tên lửa đang giúp Perseverance hạ cánh xuống vùng lòng chảo Jezero.

Perseverance được trang bị một dàn máy ảnh xịn trước khi lên sao Hỏa, 7 trong số này được dành riêng để ghi hình lại cuộc hạ cánh rạng sáng ngày 19-2 (giờ Việt Nam), theo Đài BBC.

NASA công bố video tàu thăm dò Perseverance hạ cánh ấn tượng trên sao Hỏa - Ảnh 2.

Quá trình hạ cánh của tàu thăm dò Perseverance lên bề mặt sao Hỏa - Đồ họa: BBC

Video và hình ảnh màn hạ cánh rất quan trọng để các kỹ sư của NASA cải thiện công nghệ giúp các tàu thăm dò khác hạ cánh tốt hơn trên hành tinh đỏ trong tương lai.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi thật sự ghi lại hình ảnh một sự kiện như hạ cánh một con tàu trên sao Hỏa", ông Mike Watkins, giám đốc Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA tại bang California (Mỹ), cho biết.

"Chúng tôi sẽ rút ra được một số điều khi quan sát màn hạ cánh của tàu thăm dò trong những video này".

Các máy ảnh được lắp đặt ở các vị trí có thể ghi lại những khoảnh khắc quan trọng của cuộc hạ cánh, như khi bung dù hay khi thiết bị bay phản lực dùng dây cáp để thả tàu Perseverance xuống mặt đất. Quá trình này chiếm gần 4 phút trong màn hạ cánh dài 7 phút của tàu Perseverance.

"Chúng tôi đã thu thập hơn 30 gigabyte thông tin và hơn 23.000 hình ảnh khi tàu thăm dò đáp xuống bề mặt sao Hỏa", ông Dave Gruel, chịu trách nhiệm về máy ảnh tại JPL, nói.

NASA phát hành video ghi lại quá trình đáp xuống bề mặt sao Hỏa của tàu thăm dò Perseverance - Nguồn NASA/YOUTUBE

NASA từng hi vọng có thể thu được âm thanh lúc hạ cánh nhưng không thành công. May mắn thay, đội ngũ phụ trách nhiệm vụ sao Hỏa của NASA đã thành công khi mở một chiếc mic dùng để hoạt động khi tàu vận hành trên mặt đất. Do đó, nhiều khả năng họ sẽ thu được các âm thanh khi Perseverance thực hiện các nhiệm vụ khám phá trên hành tinh đỏ trong vài tuần tới.

Tuần trước, NASA đã công bố những hình ảnh ban đầu ấn tượng về cuộc hạ cánh hoàn hảo của tàu thăm dò Perseverance trên bề mặt sao Hỏa. Trong số này có bức ảnh màu tự chụp tàu đang đung đưa khi chuẩn bị tiếp xúc với mặt đất.

Đây là bức ảnh màu đầu tiên, có độ phân giải cao, được Perseverance chụp trong sứ mệnh thám hiểm hành tinh đỏ của mình, và là bức ảnh cận cảnh đầu tiên về cuộc hạ cánh của một tàu vũ trụ trên hành tinh đỏ hay bất kỳ hành tinh nào khác ngoài Trái đất.

NASA công bố ảnh màu ấn tượng trên sao Hỏa do tàu Perseverance chụp NASA công bố ảnh màu ấn tượng trên sao Hỏa do tàu Perseverance chụp

TTO - Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 19-2 công bố những hình ảnh ban đầu ấn tượng về cuộc hạ cánh hoàn hảo của tàu thăm dò Perseverance trên bề mặt sao Hỏa.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận