02/05/2014 07:56 GMT+7

NASA trình làng trang phục du hành vũ trụ mới

TRÙNG DƯƠNG (Theo Daily Mail)
TRÙNG DƯƠNG (Theo Daily Mail)

TTO - Sau cuộc trưng cầu ý kiến người dân trên thế giới về ba mẫu thiết kế đồ du hành vũ trụ dòng mới nhất Z-2, NASA đã quyết định chọn mẫu “Technology” làm trang phục du hành vũ trụ cho các phi hành gia trong tương lai.

Bộ đồ du hành vũ trụ mới nhất mang tên Z-2, được phát triển với ba mẫu thiết kế khác nhau, đại diện cho ba chủ đề: xu hướng xã hội trong tương lai (Trends in Society), sự kết hợp thành tựu khoa học trong quá khứ và tương lai (Technology) và cuối cùng là cảm hứng đại dương (Biomimicry).

Kết quả bình chọn cho thấy chủ đề Technology nắm giữ 233.431 phiếu bình chọn, chiếm 63% tổng số phiếu bầu, chính thức trở thành mẫu thiết kế đồ du hành vũ trụ thế hệ mới dành cho các phi hành gia trong tương lai.

Mẫu “Technology” lấy cảm hứng từ việc nâng cấp bộ đồ du hành cổ điển với các dây quang điện và những họa tiết phát sáng. Ngoài ra, nó được trang bị dây Luminex, phát ra ánh sáng trong đêm tối, giúp NASA dễ dàng theo dõi các hoạt động của phi hành gia trong những chuyến đi bộ ngoài không gian. Technology còn được trang bị một tấm chống mòn.

Z-2 là phiên bản thế hệ sau, được phát triển từ mẫu Z-1 Buzz Lightyear đã được tạp chí Time bình chọn là “Phát minh của năm 2012”. Bộ trang phục Z-2 có nhiều thay đổi trong thiết kế và có nhiều tính năng ưu việt hơn hẳn so với nguyên mẫu. Nó có khả năng chống va đập từ bên ngoài, đặc biệt ở phần trên và dưới cùng. Mẫu Z-2 được nhà sản xuất ILC và Đại học Philadelphia sử dụng công nghệ in 3D để phát triển và đo kích cỡ phù hợp cho từng phi hành gia.

NASA sẽ đưa mẫu thiết kế Technology vào sản xuất và thực hiện cuộc kiểm tra cuối cùng tại Trung tâm vũ trụ Johnson, Houston.

kZS8czIZ.jpgPhóng to
Bộ đồ du hành vũ trụ Z-2 với cảm hứng “Technology” chính thức trở thành đồ du hành vũ trụ mới cho các phi hành gia - Ảnh: Daily Mail
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên