10/10/2009 14:04 GMT+7

Nang tuyến bã

BS VÕ KIM ĐIỀN(khoa ung bướu và xạ trị Bệnh viện FV TP.HCM)
BS VÕ KIM ĐIỀN(khoa ung bướu và xạ trị Bệnh viện FV TP.HCM)

TTO - Em có 2 hạch nhưng không nằm ở dưới cằm mà nằm ở gần cổ tay và phía sau đùi. Hạch ở phía sau đùi đã xuất hiện vài năm nay, còn hạch ở cổ tay chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, đường kính khoảng 1cm và bóp không thấy đau.

Em cũng không có dấu hiệu sút cân gì cả, sức khỏe em rất bình thường. Em đang học ở nước ngoài nên rất lo lắng không biết mình đã mắc phải bệnh gì, có nghiêm trọng không.

Lê Ngọc Thảo

- Trả lời của phòng mạch online:

Ở 2 vị trí em mô tả trong thư thường không có cấu trúc hạch. Nếu em có cảm giác hạch "khoảng 1cm, nằm ngay dưới da" thì có khả năng em có 2 tổn thương có bản chất khác nhau.

- Ở cổ tay, tổn thương thường gặp là nang hoạt dịch. Bình thường trong các khớp và gân của chúng ta có một loại dịch nhầy có nhiệm vụ bôi trơn khớp và gân khi chúng ta cử động, gọi là hoạt dịch. Tương tự như các loại nhớt máy để bôi trơn các động cơ xe, hoạt dịch nằm trong các màng bao quanh khớp và gân, được gọi là bao gân và bao khớp.

Trong trường hợp các bao gân và bao khớp có một chỗ yếu hoặc mỏng hơn các chỗ khác, dưới sự gia tăng áp lực trong khớp khi vận động, hoạt dịch sẽ đẩy phồng các chỗ yếu và tạo thành các nang hoạt dịch. Đây là một tổn thương lành tính và không cần điều trị nếu không gây trở ngại khi vận động.

- Ở phía sau đùi, tổn thương dưới da thường gặp là các nang tuyến bã. Bình thường ở các nang lông dưới da có các tuyến bã. Các chất nhờn ở da được tạo ra từ đây và thoát ra ngoài qua các lỗ chân lông. Một khi lỗ chân lông bị bít lại, thường do bụi bặm, chất nhờn không thoát được ra ngoài và tích tụ lại thành các bọc bã dưới da, còn được gọi là mụn bọc.

Để tránh bị bọc bã phải chú ý vệ sinh cá nhân. Nếu kích thước bọc bã nhỏ hơn 1cm và không có triệu chứng gì khác thì có thể theo dõi và không cần xử lý́ gì cả. Nếu bọc bã ngày càng to và có biến chứng nhiễm trùng thì phải được phẫu thuật lấy ra. Phẫu thuật lấy bỏ 1 bọc bã tuy đơn giản nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ để lấy thật trọn cấu trúc của nang tuyến bã tránh tái phát.

Nếu có thể em nên đi khám tại một cơ sở y tế để xác định chính xác bản chất của các tổn thương và bác sĩ sẽ quyết định cách xử lý́ thích hợp. Chúc em khỏẻ mạnh và học tốt.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

BS VÕ KIM ĐIỀN(khoa ung bướu và xạ trị Bệnh viện FV TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất