Nàng robot Made in Vietnam phục vụ trong quán cà phê

16/12/2017 08:50 GMT+7

TTO - Nhân viên phục vụ quán cà phê là một cô nàng robot do chính các bạn trẻ tại Hà Nội tự thiết kế và chế tạo với chi phí hơn 200 triệu đồng, khiến nhiều bạn trẻ ngạc nhiên và thích thú.

Video: DƯƠNG LIỄU

TTO - Robot phục vụ bàn ở Hà NộiTrên phố Lạc Trung (Hà Nội) có một quán cà phê đặc biệt: nhân viên phục vụ bàn là robot. Nhờ "nhân sự" này, cửa hàng đã thu hút nhiều bạn trẻ.

Anh Hoàng Quốc Anh, quản lý cửa hàng Robocafe, chia sẻ: "Ý tưởng xuất phát để mở quán cà phê phục vụ bằng robot xuất hiện khi một người bạn trong nhóm đến một cửa hàng tại Nhật Bản. Ở đó họ sử dụng các nhân viên là robot, và chúng tôi nghĩ rằng tại sao lại không thử làm điều tương tự ở Việt Nam".

Một trong ba chủ đầu tư là kỹ sư, vì vậy tất cả từ thiết kế đến vận hành đều do nhóm tự thực hiện. Nhóm đã mất khá nhiều thời gian để lên ý tưởng và vận hành. Phải sau 9 tháng, sản phẩm mới bắt đầu hoạt động ổn định, đưa vào phục vụ trong cửa hàng.

Nàng robot Made in Vietnam phục vụ trong quán cà phê - Ảnh 2.

Robot làm công việc của một nhân viên phục vụ bàn, bưng bê đưa đồ uống cho khách hàng - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Robot có chiều cao 1,3m và nặng khoảng 20kg, được chế tạo từ nhựa composite thạch cao, sử dụng ắcquy và có thể chạy liên tục trong 15 giờ. Khi bưng bê đồ cho khách, cô nàng này nói những câu như "Xin mời quý khách lấy đồ". Khi gặp vật cản, robot sẽ nói: "Làm ơn tránh đường".

Đường đi của robot được dán băng dính nhôm, cảm ứng từ được thiết lập để nhận diện kim loại. Được lập trình sẵn, robot tự di chuyển mang đồ uống đến bàn cho khách hàng.

Cửa hàng cũng được trang trí như trong một cỗ máy không gian, tạo không gian sinh động được nhiều bạn trẻ yêu thích. Khách hàng khá ngạc nhiên và thích thú khi được robot phục vụ.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền ( 27 tuổi, quận Hai Bà Trưng) lần đầu tiên đến cửa hàng cảm thấy rất thú vị khi được robot phục vụ. "Robot có màu xanh rất đáng yêu. Đây cũng là lần đầu tiên mình được một robot phục vụ như vậy. Nó tạo cho mình cảm giác hiện đại, thông minh, đặc biệt là trong thời kỳ công nghệ phát triển".

Nhóm dự định sẽ tiếp tục chế tạo thêm 1-2 robot phục vụ nữa trong thời gian tới.

Nàng robot Made in Vietnam phục vụ trong quán cà phê - Ảnh 3.

Robot sử dụng ắcquy và có thể chạy liên tục trong 15 giờ - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nàng robot Made in Vietnam phục vụ trong quán cà phê - Ảnh 4.

Khi đến nơi phục vụ, robot sẽ nói những câu như "Xin mời quý khách lấy đồ" - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nàng robot Made in Vietnam phục vụ trong quán cà phê - Ảnh 5.

Chỉ cần cập nhật thông tin số bàn, robot sẽ tự di chuyển mang đồ uống cho khách hàng - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nàng robot Made in Vietnam phục vụ trong quán cà phê - Ảnh 6.

Cô nàng phục vụ 2 món đồ uống mỗi lần - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nàng robot Made in Vietnam phục vụ trong quán cà phê - Ảnh 7.

Nhiều bạn trẻ ngạc nhiên và thích thú khi được phục vụ bằng robot - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận