13/04/2024 07:58 GMT+7

Nắng nóng gay gắt, uống nhiều nước đá có giải khát?

Nam Bộ những ngày này trời nắng nóng như đổ lửa, nhất là vào ban trưa. Nhiều người tìm cách giải nhiệt bằng việc uống nhiều nước đá cho đỡ khát. Nhưng uống nhiều nước đá như vậy sẽ hại gì?

Nhiều người sử dụng nước đá trong những ngày nắng nóng để cải thiện tâm trạng - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Nhiều người sử dụng nước đá trong những ngày nắng nóng để cải thiện tâm trạng - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Chị N.T.P., 26 tuổi, ngụ Q.11, TP.HCM, kể những ngày nắng nóng này chị lại càng thường xuyên uống nước đá. Chị thấy chỉ uống như vậy mới bớt cảm giác nóng nực, khó chịu khi thời tiết quá nắng nóng như những ngày gần đây.

Mùa nắng nóng này uống nước đá nhiều như vậy có tốt cho sức khỏe không? Nên uống nước gì vừa đỡ khát vừa tốt cho sức khỏe?

BS Đinh Trần Ngọc Mai, khoa dinh dưỡng - tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết lượng nước chúng ta ăn và uống vào mỗi ngày giúp duy trì các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ môi trường từ 35-40 độ C làm cơ thể tiết rất nhiều mồ hôi để hạ nhiệt.

Ngoài mất nước, cơ thể còn mất cả điện giải, muối khoáng. Tuy nhiên việc uống nước nên có khoa học, lượng nước uống cần phân bổ đều cho cả ngày, không nên uống cùng một lúc một lượng nhiều.

Sử dụng nước đá cũng là một lựa chọn của nhiều người làm giảm cảm giác khát, nóng bức và cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên nếu sử dụng nước quá lạnh dưới 5 độ C, lượng nhiều có thể tăng nguy cơ viêm họng, ê buốt răng, nhiễm khuẩn từ đá không sạch, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Do đó, nên sử dụng nước mát, nhiệt độ từ 10-15 độ C thay cho nước đá lạnh, uống chậm, từ từ từng ngụm để giảm thiểu tác hại.

Không nên sử dụng nhiều các loại nước ngọt có đường

Với những người thường xuyên phải làm việc hay vận động, tập thể dục ngoài trời đổ mồ hôi nhiều trong thời gian dài, cần bổ sung các loại nước có chứa điện giải như nước dừa, nước chanh, nước ép rau củ quả, nước uống thể thao...

Không nên sử dụng các loại nước ngọt có đường, nước ép trái cây quá nhiều vì có thể gây thừa năng lượng không cần thiết.

Cao điểm nắng nóng, các trường lo cho học sinh ra sao?Cao điểm nắng nóng, các trường lo cho học sinh ra sao?

Những ngày gần đây, TP.HCM bước vào đợt nắng nóng khắc nghiệt khi nhiệt độ thường ở mức từ 36 - 38 độ C, thậm chí có lúc 40 độ C.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên