19/07/2020 07:30 GMT+7

Nắng nóng gần 40 độ C, lo nguy cơ cháy rừng

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định trong hôm nay (19-7) nắng nóng tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục duy trì, độ ẩm thấp khiến nguy cơ cháy rừng ở mức báo động.

Nắng nóng gần 40 độ C, lo nguy cơ cháy rừng - Ảnh 1.

Nắng nóng gây cháy rừng ở huyện Diễn Châu, Nghệ An - Ảnh: HỮU TÂN

Theo đó do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung tiếp tục có nắng nóng. 

Riêng khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Độ ẩm thấp trong khoảng 40-55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài dừ từ 10h sáng đến 18h chiều.

Từ ngày 20-7, nắng nóng ở miền Bắc dịu dần vì vùng núi Bắc Bộ trong chiều tối và đêm nay (19-7) có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Mưa sau đó lan ra các khu vực khác ở Bắc Bộ. Vùng trung du Bắc Bộ có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h. 

Riêng các tỉnh miền Trung nắng nóng còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư.

Đặc biệt nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ ở mức cao, báo động. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt.

Hôm nay chỉ số tia cực tím tại Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 có thể gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Rừng thông Nghệ An đang cháy dữ dội trong nắng nóng Rừng thông Nghệ An đang cháy dữ dội trong nắng nóng

TTO - Hàng trăm người dân và lực lượng chữa cháy đang được huy động để khống chế vụ cháy rừng thông ở huyện Diễn Châu, Nghệ An xảy ra vào chiều 10-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên