Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Nâng cấp 'hộp đen' để giám sát trực tuyến cảnh báo ngay lái xe vi phạm

03/01/2019 20:23 GMT+7

TTO - Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về vụ xe chở container tông hàng loạt xe máy ở Long An.

Nâng cấp hộp đen để giám sát trực tuyến cảnh báo ngay lái xe vi phạm - Ảnh 1.

Hiện trường vụ xe chở container tông hàng loạt xe máy làm 4 người chết, nhiều người bị thương ở Bến Lức, Long An ngày 2-1 - Ảnh: SƠN LÂM

Để tránh xảy ra những vụ tai nạn tương tự như vụ xe container đâm nhiều xe máy đang chờ đèn đỏ ở Bến Lức, Long An, văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương nghiên cứu đầu tư, nâng cấp hệ thống thiết bị giám sát hành trình, bảo đảm chức năng giám sát trực tuyến, phát hiện ngay các hành vi vi phạm như:

- Đi sai làn đường

- Đi quá tốc độ

- Ngắt thiết bị giám sát hành trình trong thời gian vận hành phương tiện...

Thiết bị này vừa để cảnh báo cho chủ xe và lái xe; đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm khắc phục triệt để các lỗi chủ quan của lái xe, chủ xe; hằng quý, báo cáo Thủ tướng tiến độ thực hiện.

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo rà soát và có biện pháp xử lý triệt để các điểm đen có nguy cơ cao về tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ, đường dân sinh, lối đi tự mở, đường ngang đường sắt.

Rà soát, kiểm tra, siết chặt công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở vi phạm.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông vận tải phối hợp với các lực lượng chức năng của ngành công an tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải; chấn chỉnh và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong thực thi công vụ (nếu có) của các tổ chức, cá nhân trong lực lượng Thanh tra giao thông vận tải.

Khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Luật giao thông đường bộ; trong đó lưu ý nghiên cứu bổ sung các quy định về điều kiện hành nghề lái xe kinh doanh vận tải (theo hướng lái xe kinh doanh vận tải phải có giấy phép hành nghề).

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt; đặc biệt là các phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ khối lượng lớn, xe chở hàng hóa dễ cháy nổ, xe container...

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương thực hiện kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô đối với các doanh nghiệp, các chủ phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ đã xảy ra tai nạn trong những năm vừa qua; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện vi phạm.

Tiếp tục chỉ đạo rà soát và có biện pháp xử lý triệt để các điểm đen có nguy cơ cao về tai nạn giao thông, đường dân sinh, lối đi tự mở, đường ngang đường sắt mất an toàn giao thông trên địa bàn; vận động các đoàn thể tại địa phương tham gia cảnh giới, tuyệt đối không để xảy ra tai nạn giao thông tại các vị trí này.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khẩn trương tổng hợp các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian vừa qua (từ năm 2016 đến nay), phân tích, đánh giá nguyên nhân tai nạn, đề xuất giải pháp nhằm ngăn chặn các vụ việc tương tự, báo cáo Thủ tướng trong tháng 1-2019.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo điều tra vụ hiệp sĩ bị đâm chết Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo điều tra vụ hiệp sĩ bị đâm chết

TTO - Chia buồn cùng gia đình các hiệp sĩ, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng thời yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra xử lý nghiêm đối tượng phạm tội.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận