Tin doanh nghiệp

Nâng cao ý thức phòng ngừa đột quỵ trong bối cảnh COVID-19

27/10/2021 10:00 GMT+7

Dịch bệnh có thể làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, do đó việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa đột quỵ trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết.

Theo báo cáo tại Anh, Mỹ, ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 tạo ra hàng trăm cục máu đông trong các động mạch lớn, gây đau tim và đột quỵ. Mạng lưới chăm sóc y tế Northwell Health (New York, Mỹ) cũng ghi nhận khoảng 40% bệnh nhân COVID-19 tử vong đều gặp phải tình trạng đông máu hoặc lên cơn đau tim đột ngột.

Những con số trên cho thấy ảnh hưởng của dịch bệnh với tình trạng đột quỵ và tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh trong khi COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp.

COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 20.000 người trưởng thành nhập viện do COVID-19 từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2020. Kết quả cho thấy nguy cơ đột quỵ của họ cao hơn so với những bệnh nhân mắc các loại bệnh nhiễm trùng khác, bao gồm cả bệnh cúm.

Mới đây, kết quả nghiên cứu của giáo sư Paul Harrison và tiến sĩ Maxime Taquet đến từ Khoa Tâm thần học của Đại học Oxford (Anh) và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh học Oxford (NIHR) cũng chỉ ra rằng, trong số các tổn thương do nCoV gây ra thì nguy cơ hình thành cục máu đông tại tĩnh mạch não ở những người bị nhiễm bệnh gấp hơn 100 lần so với ở người bình thường. Điều đó cho thấy mối liên hệ giữa virus SARS-CoV-2 với tình trạng đột quỵ.

Nâng cao ý thức phòng ngừa đột quỵ trong bối cảnh COVID-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh đột quỵ xuất huyết não

Nguyên nhân là do khi nCoV tấn công cơ thể, hệ thống miễn dịch ngay lập tức được kích hoạt. Một trong những cơ chế của nó là hình thành các cục máu đông, tương tự khi ta bị chấn thương, hệ thống đông máu sẽ làm việc mạnh hơn để ngăn ngừa vết thương chảy máu. Điều đáng nói là khi tình trạng nhiễm trùng lan rộng, xu hướng đông máu có thể nguy hiểm hơn, hình thành các cục máu đông tại não, tim, phổi, chân, đôi khi là khắp người.

Nâng cao ý thức phòng ngừa đột quỵ trong bối cảnh COVID-19

Bất cứ ai cũng đều có thể trở thành nạn nhân của đột quỵ với những hậu quả nặng nề về sức khỏe, vật chất và tinh thần, đặc biệt trong bối cảnh đột quỵ gia tăng do dịch bệnh hoành hành như hiện nay. Mỗi cá nhân cần chủ động thay đổi lối sống theo chiều hướng tích cực để phòng ngừa đột quỵ, hạn chế những biến chứng nguy hại có thể xảy ra.

Để giảm hoặc ngăn ngừa tình trạng đông máu ở bệnh nhân COVID-19, các bác sĩ thường sẽ chỉ định thuốc làm loãng máu. Khi vaccine phòng ngừa COVID-19 được sản xuất, Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo mọi người nên tiêm vaccine để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, tránh làm xuất hiện các cục máu đông.

Nâng cao ý thức phòng ngừa đột quỵ trong bối cảnh COVID-19 - Ảnh 2.

Duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn là phương pháp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Với người không nhiễm COVID-19, để phòng tránh nguy cơ đột quỵ, các bác sĩ khuyến cáo những đối tượng có nguy cơ cần thay đổi lối sống, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát tốt các chỉ số huyết áp, đường máu, duy trì mức độ cholesterol ở ngưỡng an toàn, ngưng sử dụng các chất kích thích như rượu, bia. Ngoài ra, việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh cũng là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe trước sự tấn công của đột quỵ có nguyên nhân từ cục máu đông.

Trong số các thực phẩm giúp hạn chế hình thành cục máu đông thì natto (đậu tương lên men) và beni-koji (men gạo đỏ) - 2 món ăn truyền thống của Nhật được cho là có hiệu quả tốt trong việc phòng ngừa đột quỵ .

Cụ thể, trong thành phần của men gạo đỏ có chứa hợp chất monacolin, góp phần làm giảm mỡ máu, giúp thúc đẩy cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu và triglyceride. Trong natto có thành phần nattokinase - enzym hỗ trợ làm tan cục máu đông cực mạnh, cao gấp 4 lần enzym plasmin nội sinh trong cơ thể. Đặc biệt, sự kết hợp giữa 2 thành phần men gạo đỏ và enzym Nattokinase có thể giúp tăng công dụng phòng ngừa đột quỵ gấp nhiều lần.

Nâng cao ý thức phòng ngừa đột quỵ trong bối cảnh COVID-19 - Ảnh 3.

Bộ 3 sản phẩm NattoEnzym hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Nhằm góp phần đẩy lùi đột quỵ ra khỏi đời sống bằng những phương pháp an toàn, Dược Hậu Giang đã ứng dụng phương pháp thực dưỡng phòng ngừa đột quỵ của người Nhật, tạo nên bộ 3 sản phẩm NattoEnzym với công dụng rõ rệt đối với bệnh đột quỵ.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NattoEnzym giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông - nguyên liệu Nhật Bản, giúp cải thiện tình trạng xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não; góp phần làm tan cục máu đông trong lòng mạch, tăng tuần hoàn máu; hỗ trợ phòng bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu.

NattoEnzym chứa enzym nattokinase giúp hỗ trợ giảm cholesterol, hỗ trợ hoạt huyết, tăng tuần hoàn máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ xây xẩm mặt mày do lưu thông máu kém. Hỗ trợ giảm nguy cơ tắc mạch, đột quỵ do huyết khối.

NattoEnzym được chứng nhận về chất lượng bởi Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA). Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp hội JNKA.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

T.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận