19/10/2017 15:07 GMT+7

Nam sinh bị bêtông rơi tử vong, trường phải chịu trách nhiệm

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Tuy tai nạn ngoài ý muốn, nhà trường đã không có biện pháp bảo đảm an toàn và cảnh báo những nguy cơ từ cơ sở vật chất do mình trực tiếp quản lý.

Nam sinh bị bêtông rơi tử vong, trường phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nam sinh bị bêtông rơi trúng - Ảnh: Fanpage cộng đồng sinh viên Hutech

Sự việc nam sinh viên Trường đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) tử vong được phía nhà trường xác nhận do bị mảng bêtông rơi trúng đã đặt ra câu hỏi: Ai là người chịu trách nhiệm về cái chết thương tâm này?

Trường phải chịu trách nhiệm dân sự

"Có thể khẳng định tai nạn dẫn đến cái chết cho nam sinh viên tại Hutech là ngoài ý muốn của nhà trường. Tuy nhiên, các vụ tai nạn có nguyên nhân từ chất lượng các công trình xây dựng xảy ra liên tục, khiến vấn đề trách nhiệm thuộc về ai cần phải nghiêm túc đặt ra", luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Đoàn luật sư TP.HCM, nêu ý kiến.

Theo luật sư Hưng, cần phải xem xét vụ việc này ở hai góc độ: dân sự và hình sự. Về dân sự, cụ thể là trách nhiệm bồi thường, nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường những tổn thất về vật chất và tinh thần cho gia đình nạn nhân vì đã không có biện pháp bảo đảm an toàn cũng như cảnh báo những nguy cơ từ cơ sở vật chất do mình trực tiếp quản lý.

Sinh viên trường HUTECH tử vong do mảng bê tông rơi trúng đầu - Clip: NAM TRẦN

Trong khi đó ông Đỗ Đức Vĩnh - kiểm sát viên cao cấp Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM, cho rằng đây là công trình đã đưa vào sử dụng, do đó cần phải xem xét xem công trình đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng như thế nào. 

"Trong xây dựng còn thời gian bảo hành công trình và hoàn công nữa. Bởi vậy, trách nhiệm dân sự đầu tiên ở đây là Trường đại học Hutech, còn trách nhiệm cụ thể cá nhân nào thì cơ quan chức năng cần phải làm việc cụ thể mới xác định được", ông Vĩnh nói.

Ông Vĩnh cũng khẳng định nếu mọi quy định về việc thẩm định, bàn giao và sử dụng công trình đều đúng quy định thì phải xem chất lượng sản phẩm, cụ thể cần phải giám định về chất lượng công trình để xác định lỗi cụ thể của ai.

Có dấu hiệu tội hình sự

Đồng thời với việc phải chịu trách nhiệm dân sự về cái chết của sinh viên trong khuôn viên trường, luật sư Nguyễn Kiều Hưng cho rằng cần phải xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người liên quan bởi tai nạn liên quan đến các công trình xây dựng xảy ra nhiều trong thời gian gần đây.

"Thực tế trong vụ này đã xảy ra hậu quả chết người, điều này cho thấy có dấu hiệu hình sự của các hành vi như: "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" (điều 229 BLHS) hay "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" (điều 285 BLHS). 

Theo đó, với tội "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" sẽ được khởi tố khi có căn cứ cho rằng đơn vị thi công đã có những hành vi gian dối nguyên vật liệu, thi công sai so với thiết kế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Còn với tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" thì luật hiện hành chỉ đặt ra với người có chức vụ trong khi thực hiện công vụ (nhiệm vụ do nhà nước giao), với các đơn vị, cá nhân ngoài nhà nước sẽ được mở rộng xem xét theo BLHS 2015 có hiệu lực từ ngày 1-1-2018 tới đây", ông Hưng nói.

Luật sư Hưng cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần tiến hành giám định chất lượng công trình và xác định nguyên nhân khiến mảng bêtông rơi để từ đó xác định có hay không trách nhiệm hình sự của các bên liên quan. Nếu có đủ căn cứ thì khởi tố hình sự cho dù người bị hại có đơn yêu cầu hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên