Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Nam Phi tính cách chấm dứt cho phép săn bắn sư tử

30/11/2018 07:38 GMT+7

TTO - Các nhà lập pháp Nam Phi đang tìm cách đóng cửa ngành công nghiệp nuôi sư tử để săn bắn và lấy xương trị giá vài chục triệu USD mỗi năm, cho dù họ sẽ phải đối mặt với các ông trùm quyền thế.

Nam Phi tính cách chấm dứt cho phép săn bắn sư tử - Ảnh 1.

Một số lượng lớn sư tử sống trong điều kiện nuôi nhốt ở Nam Phi bị dùng cho mục đích giải trí của con người - Ảnh: The South African

Các nhóm động vật hoang dã ước tính Nam Phi có đến 8.000 con sư tử sống trong điều kiện nuôi nhốt dùng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm săn bắn, xẻ thịt lấy xương, du lịch, nghiên cứu hàn lâm…

Đây là một thực tế đầy tương phản vì hiện chỉ có khoảng 3.000 con sư tử sống hoang dã trong các vườn quốc gia - nơi săn bắn bị cấm. 

Nhưng luật lệ cũng không ngăn được nạn săn trộm, tiêu biểu như vụ cảnh sát Nam Phi bắt giữ gần chục tay thợ săn, trong đó phần lớn là người Việt, cuối tuần vừa rồi.

Theo báo The South African, vừa qua, một ủy ban lập pháp Nam Phi phụ trách vấn đề môi trường đã kiến nghị chính phủ nước này cân nhắc lại luật quy định hoạt động nuôi sư tử để săn bắn và lấy xương - một ngành công nghiệp trị giá vài chục triệu USD mỗi năm.

Các công ước quốc tế hiện nay cấm trao đổi, mua bán sư tử bị giết trong hoang dã, nhưng cho phép làm điều này với các con vật sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Các nhà lập pháp Nam Phi đang vận động để chấm dứt luôn điều này.

Trong một thập niên qua, Nam Phi đã xuất khẩu xương sư tử sang Lào, Thái Lan, Việt Nam và các thị trường Đông Nam Á khác. Người ta dùng nó để làm đồ trang sức và thuốc chữa bệnh.

"Nam Phi đang cho phép một hoạt động mà cả thế giới đều quay lưng với nó. Chúng ta cần tìm giải pháp để cải thiện tình hình, ngành công nghiệp đó đang giết chết thương hiệu Nam Phi" - ông Phillemon Mapulane, lãnh đạo ủy ban môi trường thuộc Quốc hội Nam Phi, kêu gọi.

Các chiến dịch vận động phản đối nuôi nhốt sư tử vì mục đích thương mại ngày càng mạnh mẽ ở các nước như Úc, Pháp, Hà Lan và Mỹ những năm gần đây. Năm 2016, Liên minh Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên kêu gọi Nam Phi chấm dứt luôn hoạt động này.

Hồi tháng 9, Singapore Airlines - hãng hàng không duy nhất vận chuyển xương sư tử từ Nam Phi đến Đông Nam Á, thông báo ngừng cung cấp dịch vụ gây điều tiếng này.

Theo Hãng tin AFP, quyền Bộ trưởng môi trường Nam Phi Derek Hanekom hứa sẽ chỉ định một nhóm chuyên trách thẩm định lại luật nuôi nhốt sư tử vì mục đích thương mại theo kiến nghị của các nhà lập pháp.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận