Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Năm học mới ở Cần Thơ: ào ạt chạy trường

29/07/2013 08:05 GMT+7

TT - Ông Trần Văn Thiếu - trưởng Phòng GD-ĐT quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ - than chưa bao giờ tình trạng chạy hộ khẩu, chạy tạm trú để vào các trường tiểu học trong quận nóng như hiện nay.

P45cDw1H.jpgPhóng to
Trường tiểu học Thới Bình 1 là một trong những trường thu hút học sinh Ảnh: MINH TÂM

Ninh Kiều là quận trung tâm của TP Cần Thơ với những trường tiểu học có tiếng như Võ Trường Toản, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn, Ngô Quyền...

Cùng một phường: vừa có hộ khẩu vừa có sổ tạm trú

Ông Trần Văn Thiếu lý giải trước đây các trường tiểu học chỉ nhận trẻ có hộ khẩu thường trú ở địa bàn mình phụ trách. Năm nay một số trường nhận thêm trẻ diện tạm trú. Lợi dụng quy định này, phụ huynh từ các quận như Cái Răng, Phong Điền, Bình Thủy..., thậm chí từ các tỉnh khác như Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng... đã làm tạm trú cho trẻ ở nhà người quen trong quận Ninh Kiều. Rồi ngay trong quận Ninh Kiều cũng chạy: từ phường này sang phường khác, khu vực này sang khu vực kia. Có không ít trường hợp trẻ vừa có hộ khẩu thường trú ở khu vực này, vừa có giấy tạm trú tại khu vực kia trên cùng một phường... Có hộ khẩu đến bốn trẻ tạm trú. Có nơi như phường An Cư chỉ 15 ngày mà đến 26 trường hợp từ nơi khác đến thường trú... Số lượng nhập cư tăng bất thường hằng ngày, hằng giờ nên phòng giáo dục quận phải nhờ công an khu vực kiểm tra lại hộ khẩu gốc...

Nhiều trường đìu hiu

Chuyện chạy hộ khẩu thường trú, giấy tạm trú vào địa bàn một số trường điểm đã khiến những trường còn lại lâm vào cảnh đìu hiu như các trường tiểu học Cái Khế 1, Cái Khế 2, Cái Khế 3, Phan Bội Châu, Xuân Khánh, An Khánh... Các trường trên nhận hộ khẩu thường trú, tạm trú ở địa bàn mình và nhận thêm các phường lân cận nhưng số tuyển vào vẫn không đủ chỉ tiêu. Trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của Trường tiểu học An Lạc là 129 học sinh nhưng giờ trường mới nhận được 78 đơn. Tương tự, Trường tiểu học Phan Bội Châu chỉ nhận được 46 đơn so với 79 chỉ tiêu. Trường tiểu học An Phú cũng thế, chỉ tiêu tuyển sinh là 141 nhưng giờ mới được 60%...

Hầu hết phụ huynh chạy cho con vào các phường An Hội, An Cư, An Hòa... vì đây là địa bàn tuyển sinh của các trường tiểu học: Mạc Đĩnh Chi, Võ Trường Toản, Lê Quý Đôn, Ngô Quyền... Bởi theo nhận xét của phụ huynh, chất lượng giảng dạy ở các trường trên hơn hẳn các trường khác. Phụ huynh Nguyễn Hòa B. tâm sự: “Những trường trên đều có lớp bán trú, hai buổi, lại có thể được học thêm ngoại ngữ. Học sinh học lực trung bình của những trường điểm trên có thể xếp ngang với học sinh giỏi các trường khác... Vả lại nếu có hộ khẩu thường trú ở những phường này thì về sau sẽ được học tại những trường THCS điểm: Đoàn Thị Điểm, Lương Thế Vinh, Chu Văn An. Vì vậy chúng tôi rất yên tâm khi cho con mình vào học những trường trên”.

Việc trẻ đổ dồn vào các trường điểm đã khiến số lượng học sinh những trường này tăng lên so với dự kiến tuyển ban đầu. Ông Trương Hoài Phong - hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Trường Toản - cho biết ban đầu chỉ tiêu của trường dự kiến tuyển là 276 học sinh, nào ngờ tăng thêm 170 học sinh. Số lớp ban đầu dự kiến bảy, giờ phải tăng thêm năm lớp nữa nên trường buộc phải tận dụng phòng chức năng mới đủ lớp cho học sinh... Ông Phong cho biết: “Theo quy định phải đảm bảo 100% trẻ độ tuổi đến lớp nên cho dù nghi ngờ đó là chạy tạm trú nhưng nếu hồ sơ, giấy tờ hợp lệ thì trường cũng phải chấp thuận”.

Cùng tâm trạng như ông Phong, bà Huỳnh Thị Xuân Lan - hiệu trưởng Trường tiểu học Thới Bình 1 - bộc bạch ban đầu trường chỉ dự kiến tuyển 162 học sinh, không ngờ vọt lên đến 235 học sinh. Bà Lan tâm sự: “Những năm trước trường không tuyển ngoài địa bàn. Năm nay trường mới xây dựng khá quy mô với phòng lớp cao đẹp nên học sinh đổ về đây học”. Riêng một số trường chỉ nhận trẻ có hộ khẩu thường trú chứ không nhận diện tạm trú, nhưng phải bố trí sĩ số lên đến 46 học sinh/lớp mới đủ. Ông Phạm Văn Tân - hiệu trưởng Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi - cho biết: “Mấy năm trước trường nhận học sinh khu vực 5, 6 của phường An Cư. Năm nay trường chỉ nhận những trẻ ở phường An Hội. Và chỉ nhận trẻ có hộ khẩu thường trú chứ không nhận tạm trú. Vậy mà tổng số học sinh của trường đến khoảng 1.650 học sinh. Số lượng học sinh khá nhiều nên phải bố trí sĩ số 46 học sinh/lớp mới đủ”.

Tuyển thêm 1.000 chỉ tiêu

Theo ông Trương Hoài Phong, do số lượng học sinh tăng nên trường phải cắt giảm những lớp học hai buổi/ngày xuống bớt. Ông Phong nhận xét: “Như vậy thiệt thòi cho trẻ...”. Tương tự, ông Phạm Văn Tân cũng cho biết: “Do lượng học sinh quá đông nên trường phải giảm bớt các lớp học hai buổi, đồng thời tăng sĩ số những lớp học một buổi lên 46 học sinh/lớp. Và khi sĩ số học sinh cao, giáo viên lại quản lý không xuể, thành thử mỗi khối đều tăng cường người phụ tiếp giáo viên”.

Ông Trần Văn Thiếu lo lắng: “Tình trạng chạy hộ khẩu thường trú, tạm trú như hiện nay nếu không được cơ quan chức năng giải quyết rốt ráo sẽ dẫn đến nơi thừa, nơi thiếu học sinh, từ đó dẫn đến tình trạng thừa - thiếu giáo viên, ảnh hưởng chất lượng giảng dạy”. Ông Thiếu cho biết năm học 2013-2014 này ngành dự kiến huy động số trẻ vào lớp 1 khoảng 2.800 học sinh. Không ngờ số trẻ tăng đến 3.800 học sinh.

Cũng theo ông Thiếu, bên cạnh số lượng tăng do chạy hộ khẩu còn có một lượng trẻ em theo cha mẹ đến TP Cần Thơ công tác, mưu sinh... bởi TP Cần Thơ là nơi sầm uất với nhiều trung tâm buôn bán, dịch vụ, công ty, khu công nghiệp... nên thu hút nhiều thành phần đến đây kiếm việc làm. Trước tình hình đó, phòng đề xuất với ban ngành xây thêm trường lớp, kêu gọi xã hội hóa mạng lưới trường lớp. Đồng thời nâng cấp sửa chữa những trường có diện tích nhỏ hẹp, xuống cấp như Trường tiểu học Xuân Khánh 2, Trường tiểu học Cái Khế 1... theo hướng mở rộng diện tích nhằm đáp ứng nhu cầu học ở các lớp hai buổi và bán trú.

MINH TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận