Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa lớn đến 3-9

29/08/2021 19:26 GMT+7

TTO - Từ ngày 1 đến 3-9, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo có mưa dông nhiều nơi vào chiều và tối, cục bộ có mưa to đến rất to.

Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa lớn đến 3-9 - Ảnh 1.

Nam Bộ sẽ có mưa lớn từ 1 đến 3-9 - Ảnh: LÊ PHAN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến 31-8 có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70 - 150mm, có nơi trên 180mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Ngoài ra, ở khu vực Trung Trung Bộ trong hôm nay và ngày mai 30-8 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30 - 50mm/24 giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ (mưa dông tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo từ ngày 1 đến 3-9, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa to đến rất to.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. 

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... 

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.

Trên biển, dự báo ở khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dông lốc, mưa lớn, sập và tốc mái 49 căn nhà ở Tiền Giang Dông lốc, mưa lớn, sập và tốc mái 49 căn nhà ở Tiền Giang

TTO - Trận mưa lớn kèm lốc xoáy chiều 24-8 đã làm sập và tốc mái 49 căn nhà, nhiều cây xanh ngã đổ tại Tiền Giang. Hiện trường nhiều khu vực giống như bình địa.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận