Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Năm 2019, người Đà Nẵng nuôi chó mèo phải đăng ký với phường

24/12/2018 20:30 GMT+7

TTO - Theo đề án mới, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại ở động vật nuôi của Đà Nẵng, từ năm 2019 các hộ dân nuôi chó mèo phải đăng ý với UBND phường.

Năm 2019, người Đà Nẵng nuôi chó mèo phải đăng ký với phường - Ảnh 1.

Theo đề án mới, người nuôi chó, mèo ở Đà Nẵng sẽ phải đăng ký ở phường - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chiều 24-12, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã ban hành đề án "Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại ở động vật nuôi trên địa bàn các quận của TP Đà Nẵng" nhằm khống chế bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi và trên người, tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn TP...

Đề án đặt mục tiêu năm 2019 có 100% các phường lập sổ quản lý chó mèo nuôi theo quy định; tỉ lệ chó, mèo nuôi được tiêm phòng vắcxin dại tại các quận đạt trên 90%; không có ca bệnh dại ở chó, mèo nuôi và người trên địa bàn các quận.

Đến năm 2020, trên 95% chó, mèo nuôi tại các quận được tiêm phòng vắcxin dại; tiến tới loại trừ hoàn toàn bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi trên địa bàn các quận. Đối tượng áp dụng của đề án là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan đến hoạt động nuôi chó, mèo trên địa bàn.

Điểm đáng lưu ý trong đề án là chủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND các phường. Chủ nuôi có trách nhiệm giữ chó trong khuôn viên gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh.

Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích, giữ chó và có người dắt.

UBND các quận có trách nhiệm phối hợp cơ quan chuyên môn lập và hoàn thiện hồ sơ về xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại ở động vật nuôi trên địa bàn.

Nghiêm cấm việc vận chuyển, giết mổ chó, mèo nghi mắc bệnh dại và ốm, chết không rõ nguyên nhân. Đồng thời, thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông, động vật nghi mắc bệnh dại.


TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận