14/03/2018 12:11 GMT+7

Năm 2018, thí sinh tiếp tục được thoải mái đăng ký nguyện vọng

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Kỳ tuyển sinh năm nay, thí sinh vẫn có quyền được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển và được điều chỉnh nguyện vọng một lần sau khi có kết quả thi.

Năm 2018, thí sinh tiếp tục được thoải mái đăng ký nguyện vọng - Ảnh 1.

Học sinh đặt câu hỏi về ngành y khoa tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại Hà Nội - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Sáng 14-3, cùng với công bố Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng và trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên, Bộ GD-ĐT đã công bố hướng dẫn cụ thể về công tác tuyển sinh 2018.

Đăng ký xét tuyển từ ngày 1-4 đến 20-4

Theo lịch tuyển sinh, từ ngày 1-4 các Sở GD-ĐT và điểm thu nhận hồ sơ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, chính thức nhập thông tin đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển đợt 1 của thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Việc tiếp nhận hồ sơ sẽ được thực hiện từ ngày 1-4 đến ngày 20-4.

Sau đó, từ ngày 10-5 đến 31-5, các trường ĐH; CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm tải dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển từ Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để tham khảo.

"Chốt" mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trước ngày 19-7

Theo kế hoạch, trước ngày 19-7, các trường ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của trường.

Trước đó, trước ngày 18-7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên.

Được điều chỉnh nguyện vọng một lần sau khi có kết quả thi

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, năm 2018, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một  lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu đăng ký xét tuyển.

Trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, các trường không cập nhật, không công bố thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Với điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Thí sinh lưu ý là phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi.

Còn để điều chỉnh bằng Phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. 

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu đăng ký xét tuyển và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. 

Thí sinh cần ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. 

Điểm thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có.

Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến từ 19 đến 26-7. Còn nếu thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng Phiếu đăng ký xét tuyển thì thời hạn được kéo dài hơn, từ ngày 19 đến 28-7.

Hạn cuối công bố kết quả xét tuyển đợt 1: ngày 16-8

Bộ GD-ĐT cũng quy định thống nhất trước 17h ngày 16-8, Các trường ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm phải công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Cũng với thời hạn này, các trường còn phải cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Việc xét tuyển các đợt bổ sung sẽ được thực hiện từ ngày 22-8.

Sau đó, trước ngày 31-12-2018, các trường báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2018 về Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT.

Trường THPT chuyển địa điểm, điểm ưu tiên tính ra sao?

Đối với các trường THPT do thay đổi địa giới hành chính, chuyển địa điểm hoặc thay đổi cấp hành chính, chính sách dẫn đến thay đổi mức ưu tiên khu vực thì mỗi giai đoạn hưởng mức ưu tiên khác nhau, trường sẽ được gán một mã trường khác nhau cùng với một mức ưu tiên khu vực phù hợp.

Thí sinh căn cứ thời gian học tập tại trường THPT chọn và điền đúng mã trường theo các giai đoạn để được hưởng đúng mức ưu tiên theo khu vực.

Ví dụ: Trường THPT Nguyễn Đình Liễn từ năm 2013 về trước đóng trên địa bàn xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh thuộc KV2-NT, từ năm 2014 trường chuyển đến địa bàn Xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh thuộc KV1. Vậy trường này sẽ được gán 2 mã khác nhau: Mã 068 - gán cho trường trong thời gian từ năm 2013 về trước; Mã 053 - gán cho trường trong thời gian từ năm 2014 đến nay.

Nếu thí sinh học tại trường này từ năm 2013 đến năm 2015, lớp 10 sẽ khai mã trường là 068, lớp 11 và lớp 12 khai mã trường là 053.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên