18/03/2022 16:45 GMT+7

Mỹ tiếp tục cấm nhà mạng Trung Quốc vì lo ngại an ninh

MINH HẢI (Theo Blomberg)
MINH HẢI (Theo Blomberg)

TTO - Sau China Unicom Hong Kong Ltd., Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) tiếp tục loại thêm hai nhà mạng Trung Quốc là Pacific Networks Corp. và ComNet LLC khỏi thị trường nước này do lo ngại về an ninh.

Công bố của FCC được đưa ra hôm 16-3 cho thấy nguy cơ gián điệp và đánh cắp dữ liệu của các công ty nhà nước Trung Quốc vẫn là mối lo ngại lớn của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Pacific Networks và ComNet trước đó báo cáo với FCC rằng hoạt động của họ không chịu sự kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc và tuân thủ các yêu cầu của FCC. Nhưng theo điều tra của FCC thì Pacific Networks thuộc 100% sở hữu của Citic Telecom International Holdings Ltd. - một công ty niêm yết công khai trên Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong. Tập đoàn này thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.

Pacific Networks và công ty con ComNet chủ yếu bán lẻ thẻ điện thoại ở Mỹ, có các cổ đông rất lớn, bao gồm cả các nhà đầu tư từ Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu.

Thế nhưng chính sự tham gia của các "cấp độ cổ đông" lớn nhỏ khác nhau lại là sự lo ngại lớn. Theo hồ sơ báo cáo của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ thì điều này "cho thấy các công ty này rất khác với công ty 100% vốn nhà nước và không tuân theo các yêu cầu về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình bên ngoài".

Phía Trung Quốc cho rằng Mỹ đang sử dụng an ninh như một cái cớ để lạm dụng quyền lực, thu hồi giấy phép của các công ty nước này.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết: "Các động thái của Mỹ gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc và người tiêu dùng Mỹ. Chính phủ Mỹ nên chấm dứt ngay việc đàn áp phi lý đối với các công ty Trung Quốc và hành vi sai trái trong việc chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại". Đồng thời cho biết phía Chính phủ Trung Quốc sẽ có các biện pháp thiết thực để bảo vệ quyền lợi của các công ty nước mình.

Đặc vụ FBI làm chứng Tập đoàn ZTE của Trung Quốc gian lận thị thực Đặc vụ FBI làm chứng Tập đoàn ZTE của Trung Quốc gian lận thị thực

TTO - Một tòa án của Mỹ đã triệu tập tập đoàn công nghệ ZTE của Trung Quốc ra tòa về cáo buộc gian lận thị thực nhằm đưa nhiều công dân Trung Quốc đến Mỹ để nghiên cứu cho ZTE dưới vỏ bọc giấy tờ làm việc khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên