25/02/2022 17:34 GMT+7

Mỹ thuật đương đại Việt Nam có gì?

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Những đại diện tiêu biểu của mỹ thuật đương đại từ Thành Chương, Lê Quảng Hà, Đặng Xuân Hòa… cho tới những người trẻ hơn như Khổng Đỗ Tuyền, Vũ Đình Tuấn, Phạm Bình Chương… từ nay sẽ được giới thiệu cố định tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Mỹ thuật đương đại Việt Nam có gì? - Ảnh 1.

Công chúng sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về mỹ thuật đương đại Việt Nam qua không gian Mỹ thuật đương đại vừa được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngày 25-2, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc không gian Mỹ thuật đương đại, một sự kiện được trông đợi của giới mỹ thuật và công chúng.

Lâu nay đã có nhiều ý kiến đề xuất cần có bảo tàng mỹ thuật đương đại dành riêng cho mỹ thuật từ sau Đổi mới, nhưng tới nay vẫn chưa có được một bảo tàng như vậy của quốc gia.

Mỹ thuật đương đại Việt Nam có gì? - Ảnh 2.

Tác phẩm Sống chết của họa sĩ thế hệ 7X Lê Thế Anh - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Nguyễn Anh Minh - giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - cho biết kể từ năm 2010, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã dành một không gian trưng bày riêng cho mỹ thuật đương đại trong hệ thống trưng bày thường xuyên của bảo tàng,

Tuy nhiên, do nằm ở vị trí không thuận tiện cho lộ trình tham quan và diện tích trưng bày nhỏ nên phần trưng bày này khá hạn chế, cho dù bộ sưu tập tác phẩm đương đại của bảo tàng liên tục được cập nhật.

Lần này, bảo tàng quyết định cải tạo hệ thống cơ sở vật chất, dành toàn bộ 2 tầng của tòa nhà trước đây thường dùng cho trưng bày triển lãm chuyên đề và các trưng bày khác để dành riêng cho mỹ thuật đương đại.

Mỹ thuật đương đại Việt Nam có gì? - Ảnh 3.

Tác phẩm Công xưởng của Lê Quảng Hà - Ảnh: T.ĐIỂU

65 tác phẩm mỹ thuật được trưng bày tại đây thuộc nhiều thể loại như: hội họa, đồ họa, điêu khắc... sáng tác trong giai đoạn từ những năm 1980 đến nay của nhiều thế hệ họa sĩ, từ những người khá lớn tuổi như Trịnh Cung (sinh năm 1939), Nguyễn Trung (sinh năm 1940) cho tới các họa sĩ 7X, 8X như Bùi Tiến Tuấn, Vũ Đình Tuấn, Khổng Đỗ Tuyền, Phạm Bình Chương, Lê Thế Anh… nhưng cùng chung ngôn ngữ mỹ thuật đương đại, thoát ra khỏi đề tài công, nông, binh của thế hệ trước.

Không gian trưng bày mới này mang tới cho công chúng cái nhìn khá toàn diện, bao quát về nền mỹ thuật Việt Nam đương đại, được chiêm nghiệm về con người, xã hội của thời đại mình đang sống thông qua những đối thoại với nghệ sĩ qua các tác phẩm rất đa dạng góc nhìn.

Mỹ thuật đương đại Việt Nam có gì? - Ảnh 4.

Tác phẩm Những đồ vật của con người của Đặng Xuân Hòa - Ảnh: T.ĐIỂU

Người xem sẽ được thấy những suy tư về con người giữa ngổn ngang máy móc trong một xã hội công nghiệp qua tác phẩm Công xưởng của Lê Quảng Hà; về thân phận của người lao động di cư từ làng quê ra thành phố qua tác phẩm điêu khắc Con người của Khổng Đỗ Tuyền.

Hay được cảm một Hà Nội đầy trầm tích văn hóa, đan xen giữa cái sâu lắng của truyền thống và cái trong trẻo của hiện đại trong tranh của Lương Xuân Đoàn; thấy cả những vết thương đô thị qua những ngôi nhà cổ trên phố cổ đang dần bị vây hãm và xóa sổ trong những công trường xây dựng qua tác phẩm Phố Hàng Trống của Nguyễn Bình Chương.

Và một cuộc sống đầy bất an do thiên nhiên bị tàn phá trong tác phẩm Sống chết của Lê Thế Anh; hay câu chuyện rất thời sự về cuộc chiến chống COVID-19 trong tác phẩm Chiến binh của họa sĩ trẻ Phạm Thuấn vừa sáng tác năm 2020…

Mỹ thuật đương đại Việt Nam có gì? - Ảnh 5.

Tác phẩm Chiến binh của họa sĩ trẻ Phạm Thuấn vừa sáng tác năm 2020 - Ảnh: T.ĐIỂU

Đặc biệt, nhiều tác phẩm trong không gian Mỹ thuật đương đại này đã và đang được cập nhật lên ứng dụng thuyết minh tự động của bảo tàng, giúp tăng trải nghiệm và hiểu biết cho công chúng.

Những phần giới thiệu, phê bình được viết súc tích và khá sắc sảo bởi những người có chuyên môn giúp hỗ trợ rất lớn cho nhu cầu học hỏi, tìm hiểu về mỹ thuật, về từng kỹ thuật vẽ tranh hay về phong cách riêng của từng tác giả.

Cú chạm vào mỹ thuật đương đại Việt Cú chạm vào mỹ thuật đương đại Việt

TTCT - Triển lãm Filters không chỉ giới thiệu ba nghệ sĩ Nguyễn Quang Vinh, Lê Kinh Tài, Bùi Hải Sơn mà còn giới thiệu một “nhà” hoạt động mỹ thuật mới toanh: urbanArt. Tham vọng của tổ chức này là “đưa những tinh hoa của mỹ thuật Việt Nam ra thế giới”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên