
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio - Ảnh: REUTERS
"Mỹ sẽ tích cực thu hồi thị thực của sinh viên Trung Quốc" - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo ngày 28-5.
Ông cho biết thêm: "Chúng tôi cũng sẽ sửa đổi các tiêu chí cấp thị thực để tăng cường thẩm định đối với mọi đơn xin thị thực trong tương lai từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Hong Kong".
Theo Hãng tin AFP, thông báo từ Ngoại trưởng Marco Rubio thể hiện thái độ thách thức, sau khi Trung Quốc chỉ trích quyết định của ông một ngày trước đó về việc tạm dừng lịch phỏng vấn cấp visa du học cho sinh viên toàn cầu.
Trước đó, hôm 22-5, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kristi Noem đã ra lệnh dừng Chương trình sinh viên và trao đổi khách mời (SEVP) của Đại học Harvard, vốn là cơ sở pháp lý cho phép trường tuyển sinh viên nước ngoài.
Bà Noem cáo buộc Đại học Harvard "khuyến khích bạo lực, bài Do Thái và hợp tác với Đảng Cộng sản Trung Quốc trong khuôn viên trường".
Hiện Trung Quốc chưa bình luận về thông báo mới nhất của Ngoại trưởng Rubio.
Sinh viên Trung Quốc từ lâu đóng vai trò quan trọng đối với các đại học Mỹ - những trường vốn phụ thuộc vào các sinh viên quốc tế trả toàn bộ học phí. Trong năm học 2023 - 2024, Trung Quốc đóng góp 277.398 sinh viên, mặc dù Ấn Độ đã vượt lên dẫn đầu lần đầu tiên sau nhiều năm.
Trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, ông Trump cũng từng nhắm mục tiêu vào sinh viên Trung Quốc, nhưng chủ yếu tập trung vào những người học trong các lĩnh vực nhạy cảm hoặc có liên hệ rõ ràng với quân đội Trung Quốc.
Chưa rõ thông báo của ông Rubio đánh dấu sự leo thang đến mức độ nào.
Trong diễn biến khác, báo New York Times đưa tin Mỹ đã đình chỉ bán một số công nghệ quan trọng của Mỹ cho Trung Quốc, gồm cả những công nghệ liên quan đến động cơ máy bay, chất bán dẫn và một số hóa chất.
Dẫn hai nguồn thạo tin, tờ báo cho biết động thái này là để đáp lại những hạn chế gần đây của Trung Quốc đối với việc xuất khẩu các khoáng sản quan trọng sang Mỹ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận