Mỹ phạt Hyundai 47 triệu USD liên quan động cơ diesel bẩn

21/09/2019 16:41 GMT+7

TTO - Theo giới chức Mỹ, động cơ diesel không được chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn về khí thải do thải ra ôxit nitơ (nitrogen oxide) và chất hạt có thể gây bệnh tật và tử vong sớm.

Mỹ phạt Hyundai 47 triệu USD liên quan động cơ diesel bẩn - Ảnh 1.

Mỹ phạt Hyundai 47 triệu USD liên quan động cơ diesel bẩn - Ảnh: REUTERS

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây thông báo Tập đoàn công nghiệp và đóng tàu Hyundai Heavy Industries của Hàn Quốc sẽ phải nộp phạt 47 triệu USD do nhập khẩu trái phép và bán động cơ chạy bằng dầu diesel bẩn tại Mỹ, vi phạm các quy định về môi trường của nước sở tại.

Trong tuyên bố, Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ từ năm 2012 - 2015, Tập đoàn Hyundai đã nhập khẩu gần 2.300 phương tiện xây dựng hạng nặng với động cơ không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải của Mỹ.

Tuyên bố nhấn mạnh "Hyundai đã đặt lợi nhuận lên trên sức khỏe cộng đồng và quy định của pháp luật", và nhà chức trách Mỹ "sẽ không khoan nhượng" đối với những hành động phớt lờ Đạo luật không khí sạch của nước này.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2015 khi Hyundai bị tố giác với Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ về hành động trên và cơ quan này đã tiến hành các điều tra hình sự cũng như dân sự về việc này.

Trước đó, một tòa án Mỹ đã phán quyết mức phạt 2 triệu USD đối với Hyundai vì vi phạm quy định về không khí sạch.

Theo giới chức Mỹ, động cơ diesel không được chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn về khí thải do thải ra ôxit nitơ (nitrogen oxide) và chất hạt có thể gây bệnh tật và tử vong sớm.

​Nhiều thành phố châu Âu cấm xe động cơ diesel ​Nhiều thành phố châu Âu cấm xe động cơ diesel

Trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, thị trưởng 4 thành phố là Paris (Pháp), Mexico City (Mexico), Madrid (Tây Ban Nha) và Athens (Hi Lạp) đã nhất trí sẽ cấm sử dụng ôtô động cơ diesel vào năm 2025.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận