Mỹ doạ áp thuế đến 100% đối với 2,4 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Pháp

03/12/2019 12:30 GMT+7

TTO - Chính phủ Mỹ ngày 2-12 cho biết có thể sẽ áp thuế lên tới 100% đối với 2,4 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Pháp vì cho rằng luật thuế dịch vụ kỹ thuật số mới của Pháp đang gây hại cho các công ty công nghệ Mỹ.

Mỹ doạ áp thuế đến 100% đối với 2,4 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Pháp - Ảnh 1.

Rượu champagne của Pháp là một trong các mặt hàng nhập khẩu có thể bị trả đũa thuế đến 100% - Ảnh: REUTERS

Các mặt hàng trong danh sách chịu thuế gồm rượu champagne, túi xách, phô mai, mỹ phẩm…

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết kết quả điều tra về "Mục 301" trong luật thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp của họ cho thấy chính sách thuế của Pháp "không phù hợp với các nguyên tắc phổ biến của chính sách thuế quốc tế và gây ra gánh nặng bất thường cho các công ty Mỹ bị ảnh hưởng", trong đó có Google, Facebook, Apple và Amazon.

Các nhà lập pháp của Mỹ và các công ty công nghệ ủng hộ kết quả điều tra này.

Ông Robert Lighthizer, trưởng USTR cho biết cơ quan này tập trung vào việc chống lại chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), vốn nhắm vào các công ty Mỹ một cách không công bằng".

USTR cũng đang cân nhắc việc mở cuộc điều tra tương tự với thuế dịch vụ kỹ thuật số của Áo, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan chức năng sẽ lấy ý kiến công chúng áp thuế bổ sung đến ngày 14-1-2020 và phương án tính phí hoặc hạn chế các dịch vụ của Pháp. Phiên điều trần công khai dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7-1-2020 trước khi quyết định các bước tiếp theo.

Thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp được ban hành đầu năm nay, thu 3% doanh thu (chủ yếu từ từ quảng cáo trực tuyến và các dịch vụ kỹ thuật số khác) của các công ty công nghệ hoạt động tại nước này. Thuế này được áp dụng với các công ty có doanh thu toàn cầu hàng năm từ các hoạt động kỹ thuật số đạt ít nhất là 750 triệu euro (830 triệu USD) và hơn 25 triệu euro ở Pháp (27,86 triệu USD).

Từ khi luật thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp được ban hành, Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ đồng ý với chính sách này. Tháng 7-2019, ông tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ hành động của Pháp.

Trước tuyên bố ngày 2-12 của Mỹ, đại sứ quán Pháp và đại diện của EU tại Washington chưa đưa có phản hồi. Tuy nhiên, trước khi công bố kết quả điều tra của USTR, một quan chức Pháp từng khẳng định Pháp phản đối kết quả trên vì thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp không nhằm cụ thể vào các công ty công nghệ của Mỹ. 

"Chúng tôi sẽ không từ bỏ việc thu thuế các công ty trực tuyến", vị này nói.

Châu Âu đòi trả đũa, ông Trump dọa nâng thuế tiếp với xe hơi Châu Âu đòi trả đũa, ông Trump dọa nâng thuế tiếp với xe hơi

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục leo thang cuộc khẩu chiến về vấn đề thuế quan với châu Âu bằng việc dọa sẽ áp đặt thuế với xe hơi nhập khẩu từ châu Âu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận