Mỹ điều tra vụ tấn công hóa học căn cứ quân sự tại Iraq

22/09/2016 06:58 GMT+7

TTO - CNN ngày 21-9 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết nước này đang điều tra một vụ bắn vũ khí hóa học chứa chất mù tạt vào một căn cứ quân sự Iraq được quân lính Mỹ và Iraq sử dụng.

Mosul là một trong những thành trì quan trọng của IS - Ảnh: Reuters
Mosul là một trong những thành trì quan trọng của IS - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, nếu được xác nhận thì đây sẽ là cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học đầu tiên nhắm vào lực lượng liên quân tại Iraq.

Một quả rocket đã rơi xuống cách căn cứ không quân Qayara gần Mosul vài trăm mét và không gây bị thương cho các binh lính cũng như thiệt hại cho căn cứ.

BBC cho biết quân đồn trú trong căn cứ được trang bị để đối phó với các cuộc tấn công hóa học.

CNN cho biết các nhà chức trách tại căn cứ đã tiến hành 2 thử nghiệm trên chiếc vỏ của vũ khí tình nghi là chứa chất độc hóa học. Thử nghiệm đầu tiên dương tính trong khi thử nghiệm thứ hai âm tính.

Các mảnh vỡ của cái vỏ vũ khí đã được gởi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra thêm.

Phát biểu với hãng tin AFP, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết vụ khí đó đã hoạt động không hiệu quả.

"Mối quan tâm của chúng tôi không tăng thêm sau khi chúng tôi nhìn thấy vũ khí này" - nguồn tin giấu tên cho biết.

Các binh lính đã đi ra ngoài để nhìn cái vỏ đạn sau khi nó rơi gần căn cứ. Liên minh do Mỹ dẫn đầu đang sử dụng căn cứ Qayara để chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm chiếm lại Mosul từ tay Nhà nước Hồi giáo (IS).

Reuters cho biết Lầu Năm Góc vẫn chưa lên tiếng bình luận về vụ việc.

Tuy nhiên, như BBC đưa tin, đã có khoảng 20 trường hợp sử dụng vũ khí hóa học chống lại các chiến binh người Kurd ở Iraq được ghi nhận cho đến nay, trong đó khoảng 1/4 các vụ việc liên quan đến khí mù tạt.

IS từ lâu đã bị nghi ngờ chế tạo và sử dụng vũ khí hóa học thô sơ tại Iraq và Syria. Nếu dùng đủ lượng mù tạt có thể gây thương tật hoặc giết người bằng cách gây tổn thương da, mắt và đường hô hấp.

ANH THƯ