13/09/2014 07:29 GMT+7

Mỹ đang trong “tình trạng chiến tranh” với IS

ĐÔNG PHƯƠNG
ĐÔNG PHƯƠNG

TTO – Nhà Trắng hôm 12-9 chính thức tuyên bố Mỹ đang “trong tình trạng chiến tranh” với “nhà nước Hồi Giáo” tự xưng (IS) sau nhiều tranh cãi trong việc lựa chọn từ ngữ để nói về các chiến dịch chống lại tổ chức này.

Chiến binh Shi’ite tập dợt trước khi bước vào cuộc chiến với IS tại Tikrit, phía bắc Iraq - Ảnh: Reuters

 “Mỹ đang chiến tranh với ISIL (cách gọi khác của IS) theo cách tương tự như cuộc chiến chống Al-Qaeda và các nhánh của tổ chức này trên toàn cầu” – AFP dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố.

Tương tự phát biểu của ông Earnest, tướng John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cũng khẳng định trước báo giới rằng “Mỹ đang thực hiện cuộc chiến với IS giống hệt cách thức mà Mỹ đã, đang và sẽ làm để chống lại Al-Qaeda và các nhánh của tổ chức này”.

Chính quyền Tổng thống Obama rất thận trọng trong việc lựa chọn từ ngữ để nói về chiến dịch chống IS. Bởi việc dùng từ “chiến tranh” có thể gây cho người Mỹ tâm lý mệt mỏi. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhiều lần tránh gọi việc mở rộng các hoạt động quân sự chống lại tổ chức khủng bố IS tại Iraq và Syria là “chiến tranh”.

Cuộc tranh luận về cách dùng từ có vẻ không còn quan trọng khi vài tuần qua các máy bay quân sự Mỹ thực hiện hơn 160 đợt không kích vào mục tiêu IS ở Iraq. Dù vậy, điều này cho thấy chính quyền Tổng thống Obama đang rất thận trọng bởi sau nhiều năm xung đột ở nước ngoài, việc dùng từ “chiến tranh” có thể làm người dân Mỹ chán ngán.

“Điều quan trọng đầu tiên người dân cần hiểu là chiến dịch Tổng thống đang theo đuổi ở Iraq và Syria nhằm tiêu diệt IS khác với cuộc chiến tranh Iraq trước đó” – người phát ngôn Earnest khẳng định.

Hôm 10-9, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ mở rộng các đợt không kích tại Iraq nhằm vào IS và đưa ra các kế hoạch mới nhằm đối phó với tổ chức này tại Syria. Kế hoạch chống khủng bố của ông Obama bao gồm việc mở rộng các cuộc không kích ở Iraq, triển khai hơn 475 quân Mỹ để hỗ trợ quân đội Iraq, nâng tổng số các cố vấn Mỹ với một số 1.600; sự tham gia của các nước khác và xây dựng một lực lượng địa phương để chiến đấu với IS.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama khẳng định rằng Mỹ sẽ không thực hiện các cuộc tấn công trên bộ.

Trong báo cáo mới nhất của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), IS có thể tập hợp khoảng từ 20.000 đến 31.500 chiến binh ở Iraq và Syria, cao hơn nhiều so với mức ước tính 10.000 trước đó. Theo AFP, đây là kết quả từ việc nhóm khủng bố này tăng cường tuyển mộ từ sau những thắng lợi trên chiến trường. 

ĐÔNG PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Mỹ chiến tranh IS