Mỹ công bố quy định mới về quy chế tị nạn tại biên giới

12/06/2018 19:00 GMT+7

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 11-6 đã công bố quy định mới nhằm hạn chế việc xin tị nạn ở Mỹ, trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng người chạy nạn từ Trung Mỹ đến nước này trong năm qua.

Mỹ công bố quy định mới về quy chế tị nạn tại biên giới - Ảnh 1.

Theo quy định mới, những đối tượng là nạn nhân của bạo lực trong nước hoặc bạo lực băng nhóm tội phạm không đủ điều kiện xin cấp quy chế tị nạn tại biên giới Mỹ.

Ông Sessions nêu rõ các đối tượng muốn xin tị nạn ở Mỹ phải chứng minh bị ngược đãi trong nước do là thành viên của một nhóm bị phân biệt đối xử.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói: "Một người nước ngoài có thể phải hứng chịu các mối đe dọa và bạo lực ở nước họ vì rất nhiều lý do liên quan đến quan hệ xã hội, kinh tế, gia đình hoặc các hoàn cảnh cá nhân. Song quy chế tị nạn không bù đắp tất cả những bất hạnh."

Mỹ đưa ra quy định mới này nhằm hạn chế tình trạng hàng nghìn người từ Honduras, Guatemala và El Salvador tìm cách đến Mỹ trong năm qua lánh nạn do bạo lực trong nước. Hầu hết những người này đi qua biên giới Mỹ - Mexico và xin cấp quy chế tị nạn ngay tại biên giới.

Theo ông Sessions, chỉ 20% trường hợp đáp ứng các điều kiện để xin tị nạn ở Mỹ.

Việc Mỹ siết chặt quy định nhập cư được thực hiện theo chủ trương của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hiện ông Trump vẫn đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp vượt biên vào Mỹ qua cửa ngõ này.

Mới đây hồi tháng 5, Mỹ công bố chính sách an ninh biên giới của nước này. Theo đó, tách trẻ em nhập cư bất hợp pháp khỏi cha mẹ và chính sách này đã vấp phải sự phản đối của Liên Hiệp Quốc, các tổ chức quốc tế và nhiều nước khác.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận