Xe
27/10/2022 15:58 GMT+7

Mỹ chi 1 tỉ USD mua xe buýt trường học chạy nhiên liệu sạch

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TTO - Ngày 26-10, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) Michael Regan đã công bố Chương trình xe buýt trường học xanh cấp liên bang.

Mỹ chi 1 tỉ USD mua xe buýt trường học chạy nhiên liệu sạch - Ảnh 1.

Xe buýt điện đưa đón học sinh ở Mỹ - Ảnh chụp màn hình: Electrek

Chương trình tài trợ 1 tỉ USD cho gần 400 học khu ở toàn bộ 50 bang, thủ đô Washington cùng một số bộ lạc và vùng lãnh thổ nước này để mua gần 2.500 xe buýt trường học chạy bằng nhiên liệu sạch. 

Đây là chương trình của chính phủ liên bang Mỹ nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển sang sử dụng ô tô không phát thải, đồng thời giảm tình trạng ô nhiễm không khí ở gần khu vực trường học và cộng đồng cư dân. 

Các xe buýt trường học mới phần lớn là xe chạy điện, sẽ góp phần làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tiết kiệm chi phí và bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của học sinh. 

Trong phát biểu khi công bố chương trình tại thành phố Seatle, bang Washington, Phó tổng thống Harris cho biết mỗi ngày trên toàn nước Mỹ có 25 triệu học sinh sử dụng xe buýt trường học, và đội ngũ xe buýt sạch sẽ giúp các em có tương lai mạnh khỏe hơn. 

Bà Harris nêu rõ: "Chương trình này là bước tiến (của Mỹ) hướng tới thực hiện cam kết giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đầu tư vào nền kinh tế, đầu tư vào nguồn nhân lực... với mục tiêu không những bảo vệ trẻ em mà còn cứu hành tinh của chúng ta". 

Trong khi đó, ông Regan cho biết chương trình này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển sang sử dụng xe buýt trường học chạy điện và nhiên liệu có phát thải thấp tại Mỹ, nhằm đảm bảo tương lai tương sáng và lành mạnh cho trẻ em nước này. 

Tính tới năm 2021, xe điện chỉ chiếm 1% trong số 480.000 xe buýt trường học ở Mỹ. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Mỹ đang thúc đẩy việc chuyển từ xe buýt chạy dầu diesel truyền thống sang xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch. 

Khoản trợ cấp 1 tỉ USD mới được công bố nằm trong khuôn khổ Chương trình xe buýt trường học xanh cấp liên bang, trong đó bao gồm 5 tỉ USD từ luật cơ sở hạ tầng được Tổng thống Joe Biden ký hồi năm ngoái.

Xe buýt điện của tư nhân Việt Nam nhận tài trợ ưu đãi 135 triệu USD Xe buýt điện của tư nhân Việt Nam nhận tài trợ ưu đãi 135 triệu USD

TTO - Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), gói tài trợ 135 triệu USD dùng cho việc phát triển xe buýt điện và mạng lưới trạm sạc của doanh nghiệp Việt Nam, góp phần hỗ trợ mục tiêu đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên