25/08/2021 10:10 GMT+7

Mỹ cấp phép cho Huawei mua chip ôtô

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Chính quyền Mỹ đã phê duyệt các đề xuất mua chip ôtô trị giá hàng triệu USD cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc, vốn đang nằm trong danh sách đen của Washington.

Mỹ cấp phép cho Huawei mua chip ôtô - Ảnh 1.

Việc Mỹ cấp phép bán chip ôtô cho Huawei diễn ra trong bối cảnh công ty Trung Quốc này đang chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh ít bị ảnh hưởng vì các lệnh cấm thương mại của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thời gian qua, do tác động từ chính sách trừng phạt áp từ thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei của Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung bộ vi xử lý (chip) cũng như linh kiện điện tử phục vụ sản xuất thiết bị mạng và smartphone.

Tới giai đoạn cầm quyền của ông Joe Biden, Washington vẫn tiếp tục siết chặt hơn các chính sách kiểm soát nghiêm ngặt về xuất khẩu hàng hóa công nghệ với Huawei. Tới nay Mỹ vẫn không cấp phép cho các hợp đồng bán các loại chip dùng trong các thiết bị 5G cho Huawei.

Dù vậy, theo nguồn tin của Reuters, trong những tuần và tháng gần đây, Washington đã cấp phép cho các nhà cung cấp được bán cho Huawei các bộ vi xử lý (chip) dùng cho xe hơi.

Huawei đã chuyển hướng kinh doanh của họ sang các mặt hàng ít bị ảnh hưởng hơn vì lệnh cấm thương mại của Mỹ.

Các chip dành cho xe hơi nhìn chung không được coi là quá tinh vi, phức tạp như các chip dùng cho thiết bị 5G.

Khi được hỏi về việc cấp phép bán cho Huawei các chip dành cho xe hơi, một người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ nói chính phủ của Tổng thống Joe Biden vẫn tiếp tục áp dụng các chính sách về cấp phép "để hạn chế việc tiếp cận của Huawei với các hàng hóa, phần mềm, hay công nghệ dành cho các hoạt động có thể gây hại cho an ninh quốc gia của Mỹ, cũng như các lợi ích khác của chính sách đối ngoại".

Vì sao các smartphone mới nhất của Huawei không hỗ trợ 5G? Vì sao các smartphone mới nhất của Huawei không hỗ trợ 5G?

TTO - Những mẫu điện thoại cao cấp (flagship) và cũng mới nhất của Huawei là P50 và P50 Pro chạy hệ điều hành (HĐH) HarmonyOS “nhà trồng được” nhưng sẽ không hỗ trợ mạng không dây thế hệ thứ 5 (5G).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên