​Mỹ cấm bán thuốc lá điện tử cho học sinh trung học phổ thông

09/05/2016 10:13 GMT+7

Trước thực trạng ngày càng có nhiều trẻ em ở lứa tuổi đến trường sử dụng thuốc lá điện tử, kéo theo những hệ lụy đối với sức khỏe của giới trẻ, ngày 5-5, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành lệnh cấm bán các thiết bị này cho trẻ dưới 18 tuổi.

Trong một tuyên bố, FDA cho biết sẽ yêu cầu các công ty sản xuất cung cấp danh sách thành phần của các sản phẩm thuốc lá điện tử để cơ quan này tiến hành kiểm duyệt trước khi được bán trên thị trường.

Ngoài ra, nhà sản xuất cũng buộc phải in hình cảnh báo về tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe trên bao bì sản phẩm và trong các phương tiện quảng cáo. Tất cả các sản phẩm có chứa nicotine khác như xì gà, thuốc lá sợi dùng cho ống tẩu, shisha cũng bị cấm bán cho người dưới 18 tuổi.

Lệnh cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên được FDA đưa ra trong bối cảnh giới chức y tế Mỹ ngày càng quan ngại về tình trạng trẻ em tiếp xúc nhiều với các quảng cáo thuốc lá điện tử, có thể khiến số trẻ sử dụng thiết bị này ngày càng gia tăng.

Theo số liệu thống kê của FDA và Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ công bố hồi tháng 4 vừa qua, trong năm 2015 có tới 3 triệu học sinh trung học phổ thông sử dụng thuốc lá điện tử, tăng mạnh so với mức 2,46 triệu hồi năm 2014.

Các sản phẩm thuốc lá điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở giới trẻ. Loại thuốc này hoạt động dựa trên cơ chế đốt nóng các chất lỏng có chứa nicotine để tạo hơi sương, khiến người hút có cảm giác giống như đang hút thuốc lá thật.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường do có chứa chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư.

Ngoài ra, việc giới trẻ tiếp xúc với chất nicotine có thể đe dọa đến sự phát triển của não, gây nghiện và dẫn tới việc sử dụng thuốc lá thường xuyên.

Giới khoa học Mỹ cũng từng khẳng định thiết bị này không thực sự giúp người nghiện cai thuốc.

Tháng 8-2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi chính phủ các nước cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên và cảnh báo sản phẩm này gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với giới trẻ và thế hệ tương lai.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận