Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Mỹ - Úc tăng cường quan hệ quân sự

15/11/2012 07:40 GMT+7

TT - Ngày 14-11, tại hội thảo chiến lược hằng năm Mỹ - Úc ờ thành phố Perth (Úc), hai nước đã đạt thỏa thuận cho phép Mỹ đặt một rađa có băng tần lớn và một kính thiên văn không gian tại Úc nhằm tăng cường chiến lược hướng về châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ.

tLjLZx3u.jpgPhóng to
Ngoại trưởng Úc Bob Carr (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại sân bay quốc tế Perth ngày 13-11 - Ảnh: AP

AFP dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Panetta mô tả thỏa thuận này là một bước nhảy vọt quan trọng trong quan hệ hợp tác không gian cũng như trong chiến lược tái cân bằng châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ. Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết việc triển khai rađa băng tần C của lực lượng không quân Mỹ ở Nam bán cầu sẽ cho phép Washington theo dõi tốt hơn đường đi của các mảnh vỡ không gian, chẳng hạn như các mảnh vỡ từ những vụ phóng tàu vũ trụ hay tên lửa của Trung Quốc.

Washington và Canberra cũng đã thảo luận về việc dành cho Mỹ quyền tiếp cận các căn cứ không quân ở miền bắc nước Úc cũng như các cảng hải quân, trong đó có một cảng nằm gần Stirling.

Trước lo ngại của dư luận Úc là “nước Mỹ đang ở đâu trên bản đồ châu Á - Thái Bình Dương?”, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã khẳng định lại chính sách trọng tâm chuyển sang châu Á của Washington là một cam kết lâu dài. “Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi đầu tư của Mỹ vào khu vực đang tăng vọt. Washington đã rót hơn 100 tỉ USD vào khu vực này, bởi vì châu Á - Thái Bình Dương hiện là trái tim của nền kinh tế thế giới và đó là điểm then chốt cho cam kết mở rộng của Mỹ ở khu vực này” - Ngoại trưởng Hillary Clinton nhấn mạnh.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận