02/01/2020 19:11 GMT+7

MV chàng trai si tình bắt đền Nguyệt lão khiến mình ngẩn ngơ

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - MV 'Trách ông Nguyệt lão' thể hiện tâm trạng ngẩn ngơ của một chàng trai 'trúng sét ái tình' khốn khổ đi tìm người đẹp mà không thấy bóng nàng, đành trách ông tơ bà nguyệt.

MV Trách ông Nguyệt Lão

Nếu các bài xẩm của các cụ thời xưa đều khuyết danh thì Trách ông Nguyệt lão là một bài xẩm có tác giả.

Tác phẩm này có phần lời ca trữ tình, giống lời ăn tiếng nói của các cụ nhà ta ngày xưa (do nghệ sĩ Nguyễn Quang Long sử dụng thơ ca dân gian) nhưng vẫn đậm tinh thần hiện đại và dí dỏm của tác giả.

Tác giả bài xẩm Trách ông Nguyệt lão, nghệ sĩ Nguyễn Quang Long cho biết:

"Tôi nghe rất nhiều bài quan họ cổ, trong đó có những câu rất hay 'Bực mình lên tận tiên cung, bắt ông Nguyệt lão hỏi thăm vài lời. Lỡ lòng trêu ghẹo chi tôi, lênh đênh bèo nổi mây trôi một thì. Biết người biết mặt nhau chi, để đêm tôi tưởng, ngày thì tôi mơ...' Những câu hát quan họ này là nguồn cảm hứng cho tôi viết thành bài xẩm. Ngoài phần ca từ khai thác từ quan họ cổ, tôi có sáng tác thêm lời cho ca khúc".

MV chàng trai si tình bắt đền Nguyệt lão khiến mình ngẩn ngơ - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long (giữa) bên hai diễn viên chính của MV "Trách ông Nguyệt lão" - Ảnh: NVCC

MV Trách ông Nguyệt lão là nỗ lực của Nguyễn Quang Long trong việc khoác cho xẩm một cái "vỏ" mới mẻ hơn, để xẩm có thể đi vào đời sống hiện đại.

Đạo diễn Nguyễn Nhật Giang cho biết MV Trách ông Nguyệt lão lấy cảm hứng từ chính câu chuyện của Nguyễn Quang Long.

Thời trẻ, đạo diễn Nguyễn Nhật Giang từng chứng kiến Nguyễn Quang Long ngẩn ngơ trước một bóng hồng quan họ. Ký ức đó đã giúp đạo diễn có ý tưởng thực hiện MV này.

MV chàng trai si tình bắt đền Nguyệt lão khiến mình ngẩn ngơ - Ảnh 3.

"Hot boy" Đại học Điện lực Tuấn Khanh đóng vai chàng trai si tình, mê mẩn liền chị quan họ do Hoa khôi Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam Kiều Anh đóng - Ảnh: NVCC

Tác phẩm Trách ông Nguyệt lão nằm trong album Trách ông Nguyệt Lão, chắt lọc thành tựu suốt 25 năm đi theo âm nhạc chuyên nghiệp và 20 năm nghiên cứu âm nhạc của nghệ sĩ Nguyễn Quang Long.

Album Trách ông Nguyệt lão đã ra mắt cuối năm 2019 gồm 9 bài xẩm, đều là những sáng tác của Quang Long. Trong đó có 3 bài được khai thác từ thơ của hai thi sĩ thuộc hai thế hệ mà anh cảm thấy đồng điệu về tâm hồn là Nguyễn Bính và Hồng Thanh Quang.

Ngoài ra là những bài khai thác tứ thơ ca dân gian, hay những bài tác giả tự viết lời và lồng điệu xẩm.

Nguyễn Quang Long sinh ra ở quê hương quan họ Bắc Ninh. Anh theo học ngành thanh nhạc, lý luận âm nhạc ở Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Quang Long vừa là nhà nghiên cứu lý luận, phê bình âm nhạc vừa là nghệ sĩ biểu diễn.

Đối với xẩm, Nguyễn Quang Long không chỉ tham gia với vai trò phục hồi, lưu giữ và truyền bá mà còn là người sáng tác và trực tiếp biểu diễn xẩm với nhóm Xẩm Hà Thành do anh và các nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, Khương Cường, Phạm Đình Dũng thành lập.

Suốt 20 năm qua, Nguyễn Quang Long không ngừng nỗ lực đưa xẩm quay lại đời sống hiện đại. Năm 2016, nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam, trong đó có Nguyễn Quang Long, đã phát hành album Xẩm Hà Nội.

Sau 20 năm nghiên cứu, Nguyễn Quang Long bắt đầu "ngấm" xẩm và sáng tác. Những bài xẩm của anh không chỉ đầy tính thời sự mà còn vô cùng hài hước, phải kể đến Xẩm Trà đá, Xẩm Tiễu trừ cướp biển, Xẩm Đường lưỡi bò, Xẩm Cá chết; ngoài ra là những tác phẩm xẩm trữ tình như Bốn mùa hoa Hà Nội, Tứ vị Hà thành…

Xẩm Hà Thành ra MV Rượu bia tối kỵ lái xe - Dặn chồng chớ uống rượu bia Xẩm Hà Thành ra MV Rượu bia tối kỵ lái xe - Dặn chồng chớ uống rượu bia

TTO - Trước tình trạng tai nạn xảy ra liên tiếp do lái xe uống rượu bia, nhóm Xẩm Hà Thành đã công bố 2 MV Rượu bia tối kỵ lái xe, Dặn chồng chớ uống rượu bia góp phần nâng cao nhận thức về việc tham gia giao thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận