Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Mưu sinh kiểu hủy diệt

09/08/2022 12:27 GMT+7

TTO - "Đừng đổ thừa cho "nghèo" mà tàn sát biển cả. Nghèo làm sao có tàu, có máy phát điện ba pha, có lưới dài 400m và thiết bị để tận diệt hải sản?". "Đánh bắt kiểu này gây hại cho mọi ngư dân, kể cả bản thân những ngư dân tàu giã điện".

Mưu sinh kiểu hủy diệt - Ảnh 1.

3 dây truyền điện trực tiếp xuống biển tận diệt hải sản - Ảnh: VŨ TUẤN

"Chẳng mấy chốc tất cả ngư dân sẽ trắng tay vì toàn bộ hệ sinh thái bị hủy diệt"... Đó chỉ là những ý kiến của bạn đọc gửi tới sau phóng sự điều tra "Tàu giã điện tàn sát biển cả" (Tuổi Trẻ ngày 7-8).

Thực tế hiện nay, từ trong đất liền ra biển, không ít người đang đánh bắt thủy hải sản kiểu tận diệt. Trên ruộng đồng, kênh rạch nhỏ, họ đeo bình ăcquy sau vai với cây "cần câu" không dây lưỡi mà chỉ có dây dẫn điện để phóng điện bắt cá. 

Trên sông lớn và biển cả, đó là những con tàu "giã điện" thòng sợi dây tử thần xuống nước. Họ rất chuyên nghiệp, dùng cả máy phát điện ba pha với hàng trăm mét dây điện dài để càn quét, diệt sạch thủy hải sản ở vùng nước rộng lớn.

Với kiểu đánh bắt hủy diệt này, không có gì có thể sống sót. Tất cả, từ cá, mực, tôm đến ngay cả sò, ốc dưới đáy biển cũng bị điện giết chết, cái chết oan uổng dù không bị cuốn vào lưới. 

Thủy hải sản bị tàn sát bằng điện kiểu này không thể bán được giá cao nhưng người ta vẫn làm vì đánh bắt được nhiều, được nhanh hơn bình thường. Rồi cũng chính từ đó gây ra mâu thuẫn lợi ích, đối kháng gay gắt giữa họ với những ngư dân lương thiện đánh bắt theo quy định luật pháp.

Sự tận diệt nguồn thủy hải sản đã quá rõ khi nguồn điện phóng ra diệt con cá lớn nhưng cũng không tha con cá nhỏ, thậm chí cả những trứng cá tôm mới nở. Sự ảnh hưởng đến sinh kế của người khác cũng quá rõ ràng khi tàu "giã điện" càn quét qua. 

Sòng phẳng ra, kiểu đánh bắt hủy diệt này không chỉ đạp đổ miếng cơm của những ngư dân chấp hành pháp luật mà còn làm nghèo, cạn kiệt tài nguyên biển, tài sản mà ông cha để lại và chúng ta phải có trách nhiệm chuyển giao lại cho con cháu.

Vòng luẩn quẩn khắc nghiệt của người tham lợi trước mắt mà làm hại đến nhiều người khác và hại cả lâu dài - tương lai con cháu mai này. Thậm chí, những người đánh bắt kiểu tận diệt này cũng sớm lãnh hậu quả, khi hôm nay họ tàn sát thủy hải sản để kiếm lợi thì mai mốt họ chẳng còn gì để bắt như chính một chủ tàu "giã điện" thừa nhận...

Luật pháp Việt Nam đã có nhiều quy định bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản. Đây đó cũng có những vụ kiểm tra, truy bắt và xử lý vi phạm nhưng xem chừng vẫn chưa đủ răn đe và giải quyết căn cơ vấn nạn nghiêm trọng này. Đánh bắt thủy hải sản kiểu tàn sát này bị cấm từ lâu, cũng không ẩn giấu được bởi những thiết bị phóng điện họ mang theo không hề "nhỏ như cây kim", nhưng đến nay nó vẫn tồn tại dù là lén lút. 

Sự tồn tại năm này qua tháng nọ đã để lại hậu quả: sông, kênh rạch vắng tôm cá và biển khơi mênh mông ngày càng thêm cạn kiệt hải sản. Cứ thế này, tự ta đang làm hại mình. Cứ thế này tạo ra bất công khi có những người lấy lý do mưu sinh mà đứng trên pháp luật, tàn phá kế sinh nhai lâu dài của cộng đồng nhưng không bị nghiêm trị kịp thời. 

Pháp luật phải hiện diện mọi nơi, kịp thời mới có thể giữ được tài nguyên biển, còn có cái để lại cho con cháu sau này.

Phóng sự điều tra: Tàu Phóng sự điều tra: Tàu 'giã điện' tàn sát trên biển

TTO - Hàng chục con tàu không số, không đăng ký, không đăng kiểm, dùng máy phát điện ba pha công suất "khủng" đang hằng đêm hoành hành tận diệt hải sản ở vùng biển Hà Tĩnh.

QUỐC VIỆT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận