Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Muốn ưu đãi thuế vào EU, doanh nghiệp gạo phải được xác nhận

29/06/2020 16:04 GMT+7

TTO - Đó là nội dung mà dự thảo “Nghị định hướng dẫn quy trình đăng ký chứng nhận chủng loại gạo xuất khẩu vào EU để được hưởng ưu đãi hạn ngạch” đang được Bộ NN&PTNT lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ thông qua.

Muốn ưu đãi thuế vào EU, doanh nghiệp gạo phải được xác nhận - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng sẽ xuống tận đồng ruộng để kiểm tra xác nhận chủng loại lúa xuất khẩu vào EU để hưởng ưu đãi thuế theo Hiệp định EVFTA

Trong khi một số doanh nghiệp cho rằng đây là những biện pháp làm khó cho xuất khẩu khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực thì phía cơ quan nhà nước lại cho rằng đây là biện pháp cần thiết và đúng yêu cầu của EU.

Cụ thể theo dự thảo này chỉ những doanh nghiệp được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) xác nhận chủng loại gạo mới được hưởng ưu đãi về thuế khi xuất khẩu vào thị trường EU theo Hiệp định thương mại tự do VN-EU (EVFTA).

Các tiêu chí cụ thể để xác nhận gồm: gạo được sản xuất từ giống lúa có chất lượng hạt phù hợp theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; được gieo trồng trên diện tích đất có địa chỉ rõ ràng (tỉnh/thành, quận/huyện, phường/xã, tổ/thôn).

Đơn vị xuất khẩu có nhu cầu cấp giấy chứng nhận phải thực hiện thông báo với tổ chức cấp giấy chứng nhận chủng loại gạo trước khi sản xuất theo mẫu ban hành tại phụ lục kèm theo nghị định này.

Tiêu chí cũng yêu cầu trong quá trình sản xuất phải có sự kiểm tra một lần kèm theo tổ chức khảo nghiệm được chỉ định ở giai đoạn trước thu hoạch trong vòng 20 ngày theo nội dung quy định tại phụ lục kèm theo nghị định này.

Bên cạnh đó, lúa sau khi thu hoạch phải được phơi, sấy, bảo quản, xay xát, chế biến đóng gói tại cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết việc đưa xác nhận chủng loại gạo vào nội dung quản lý và điều chỉnh của nghị định là quá phức tạp và tốn kém cho doanh nghiệp. Nhà nước cần nghiên cứu những cách quản lý thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Như Cường, cục trưởng Cục Trồng trọt, quy định này không phải để làm khó doanh nghiệp hay cản trở xuất khẩu mà là yêu cầu của phía EU đưa ra. Cụ thể, EU quy định các lô hàng gạo thơm khi xuất khẩu vào thị trường EU, để được hưởng thuế suất 0% theo hạn ngạch phải có giấy chứng nhận đúng chủng loại (authenticity certificate) được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Ông Cường cũng cho biết quy định xác nhận chủng loại gạo chỉ áp dụng với hạn ngạch miễn thuế chứ không phải tất cả gạo của VN xuất khẩu sang EU. Các doanh nghiệp không có nhu cầu tham gia trong hạn ngạch miễn giảm thuế quan vẫn xuất khẩu sang EU mà không cần có chứng nhận này.

Bộ trưởng Công thương trần tình việc điều hành xuất khẩu gạo Bộ trưởng Công thương trần tình việc điều hành xuất khẩu gạo

TTO - Thẳng thắn thừa nhận có những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong điều hành, người đứng đầu ngành công thương đã dẫn chứng các chỉ số rất tốt về xuất khẩu gạo.

TRẦN MẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận