Muốn giúp người nhập cư, hãy cứ làm như iCan

03/01/2018 12:02 GMT+7

TTO - Tháng 1-2018, hàng trăm địa chỉ nhà trọ, nhà trẻ, cơ sở trợ giúp xã hội, hoạt động xã hội đã và đang được lựa chọn để đưa lên iCan.com.vn phục vụ cho công nhân, người nhập cư...

Muốn giúp người nhập cư, hãy cứ làm như iCan - Ảnh 1.

"Trước nay chúng tôi cứ nghĩ việc của mình là nghiên cứu, khảo sát, đề xuất, sẽ có người khác, đơn vị khác biến nó thành hiện thực. Nhưng mà rồi cứ đề xuất hoài, chờ hoài... không thấy, nên lần này chúng tôi mạnh dạn tự hiện thực hóa những điều mình ấp ủ, dù có nhiều việc không phải sở trường".

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề xã hội đương đại, nói vậy khi giới thiệu "đứa con tinh thần" mới của mình và nhóm SocialLife: trang iCan.com.vn - Mạng lưới thông tin dịch vụ xã hội hướng đến phục vụ đối tượng chủ yếu là công nhân, người nhập cư đang dần trở thành những cư dân đô thị.

Sẽ được triển khai ngay đầu năm, trong tháng 1-2018, hàng trăm địa chỉ nhà trọ, nhà trẻ, cơ sở trợ giúp xã hội, hoạt động xã hội đã và đang được lựa chọn để đưa lên iCan, làm nên một khởi đầu đầy hào hứng và hi vọng cho cái bắt tay tin tưởng của người nhập cư. 

Thông tin minh bạch và được kiểm chứng sẽ hạn chế sự cố, bớt đi rủi ro, loại trừ hiểm họa cho cá nhân và cả cộng đồng, bớt những "tin tức ngực" trên mặt báo. Một hứa hẹn thật tốt lành cho năm mới.

"Thông qua Internet, chúng tôi mong muốn đô thị với họ, những người rời xa quê lên thành phố, sẽ không phải một nơi xa lạ với những cạm bẫy, rủi ro chực chờ. Đô thị thông minh không chỉ dành riêng cho người thành phố" - TS Lộc khẳng định. 

Phần mềm iCan sẽ cung cấp cho những người nhập cư một công cụ hữu hiệu "mọi lúc mọi nơi và hoàn toàn miễn phí" để kết nối với các dịch vụ xã hội tối cần thiết: việc làm, nhà ở, giáo dục, y tế, giải trí, mua sắm, pháp lý, tâm lý... 

Trên ấy, một công nhân vừa tới TP có thể tìm được địa chỉ một nhà trọ uy tín, bản đồ dẫn đường, có thể tham khảo giá tiền, đọc nhận xét của những người đã và đang ở đó. Nếu có con, anh chị ấy lại có thể tìm được ngay một địa chỉ nhà trẻ đáng tin cậy, trạm y tế, công viên. Khi có việc cần tư vấn về tâm lý, pháp lý, chỉ cần gửi câu hỏi, iCan sẽ có đội ngũ chuyên gia trả lời. 

Chiều ngược lại, iCan cung cấp dịch vụ khảo sát, nghiên cứu để những công ty, người cung cấp dịch vụ giao lưu, tìm hiểu khách hàng, nhân viên, công nhân của mình, điều chỉnh quản lý thích hợp...

Cảm giác cô đơn, co cụm của người công nhân có thể được vơi bớt, xóa đi cùng với iCan hay không còn phải chờ thời gian trả lời. Nhưng với iCan trong máy tính, điện thoại và điện thoại trong bàn tay, những công nhân nhập cư nay sẽ có thêm một người bạn. Một người bạn đã rất hiểu họ bằng cả phần đời học tập, nghiên cứu của mình. 

"Đấy là lời cảm ơn của chúng tôi gửi đến họ, cho những chia sẻ đã góp phần làm nên những công trình nghiên cứu của mình"

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc

Còn người quan sát như tôi thì cảm ơn cho những công trình nghiên cứu đã không còn chỉ ở trên giấy, trong sách, mà bước vào đời, không ngại chen chân lên mạng xã hội để gieo những mầm lành.

Hơi ấm đêm đông Hơi ấm đêm đông Bó hoa tươi thắm nhất Bó hoa tươi thắm nhất Cái tốt được ngưỡng mộ Cái tốt được ngưỡng mộ
PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận