15/11/2017 07:45 GMT+7

Mừng mẹ 100 tuổi, NSND Đặng Thái Sơn lần đầu phát biểu trước diễn

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Nghệ sĩ Thái Thị Liên - một nghệ sĩ tài năng, một nhà giáo đáng kính trọng, một người mẹ đặc biệt, đã sinh ra những tài năng cho đất nước sắp tròn 100 tuổi.

Nghệ sĩ, Nhà giáo Thái Thị Liên là một trong 7 nhạc sĩ sáng lập Trường Âm nhạc Việt Nam, tiền thân của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Bà sẽ tròn 100 tuổi vào ngày 4-8-2018. Bà là người duy nhất còn sống trong số bảy nhạc sĩ sáng lập Trường Âm nhạc Việt Nam.

Để kỉ niệm dấu mốc này, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và gia đình quyết định tổ chức một đêm nhạc đặc biệt dành tặng bà: Trăm mùa thu vàng - Golden Century, sẽ diễn ra vào ngày 23-11 tại phòng hòa nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Mừng mẹ 100 tuổi, NSND Đặng Thái Sơn lần đầu phát biểu trước diễn - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thái Thị Liên biểu diễn tại trong buổi lễ mừng 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam năm 2016 - Ảnh: NAM TRẦN

Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, cho biết: "Đây là đêm nhạc đặc biệt bởi lần đầu tiên chúng tôi sẽ công bố một phần phim tài liệu đoàn làm phim nước ngoài làm về cuộc đời của nghệ sĩ Thái Thị Liên.

Lần đầu tiên trong đêm diễn này, chúng tôi sẽ công bố ấn phẩm Ký ức người thầy, do các thế hệ học sinh của bà viết.

Và lần đầu tiên NSND Đặng Thái Sơn phá lệ phát biểu trước khi trình diễn. Anh ấy sẽ chia sẻ những điều lần đầu tiên công chúng được nghe".

Trong những ngày này, nghệ sĩ Thái Thị Liên vẫn miệt mài luyện tập. Dù "hội đồng nghệ thuật gia đình" gồm các con của bà rất lo cho sức khỏe của mẹ, bà vẫn nhất định trình diễn 2 tác phẩm trong đêm Trăm mùa thu vàng.

Nghệ sĩ Thái Thị Liên là thầy của rất nhiều nghệ sĩ, nhà giáo xuất sắc như Nguyễn Hữu Tuấn, Hoàng My, Phương Chi, Tuyết Minh, Trần Thu Hà, Đỗ Hồng Quân...

Bà cũng là một người mẹ đặc biệt vì đã nuôi nấng, dưỡng dục con cái của mình trở thành những tài năng cho đất nước.

Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà - nguyên Hiệu trưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - và kiến trúc sư, Tiến sĩ Trần Thanh Bình là con của nghệ sĩ Thái Thị Liên với nhà cách mạng Trần Ngọc Danh.

Sau khi ông Trần Ngọc Danh qua đời, bà kết hôn với nhạc sĩ - thi sĩ Đặng Đình Hưng, sinh ra NSND Đặng Thái Sơn, sau này trở thành người châu Á đầu tiên giành giải nhất cuộc thi piano quốc tế Chopin.

Cả Giáo sư Trần Thu Hà, NSND Đặng Thái Sơn đều học piano từ mẹ. Sau này, người con gái duy nhất của Giáo sư Trần Thu Hà là Thu Nga đã sang Canada từ năm 9 tuổi để học piano trực tiếp từ bà Thái Thị Liên và cậu Đặng Thái Sơn. Hiện chị là quản lý cho một dàn nhạc giao hưởng tại nước ngoài.

Bốn năm trước, nghệ sĩ Thái Thị Liên đã về Việt Nam sinh sống. Bà sống riêng, có một người giúp việc. Hàng ngày, con gái bà là Giáo sư Trần Thu Hà vẫn về ăn cơm trưa với mẹ.

Mừng mẹ 100 tuổi, NSND Đặng Thái Sơn lần đầu phát biểu trước diễn - Ảnh 2.

Họp báo giới thiệu chương trình "Trăm mùa thu vàng - Golden Century". Từ trái qua: GS Trần Thu Hà; Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn; kiến trúc sư, Tiến sĩ Trần Thanh Bình - Ảnh: NGỌC DIỆP

Mừng mẹ 100 tuổi, NSND Đặng Thái Sơn lần đầu phát biểu trước diễn - Ảnh 3.

GS Trần Thu Hà, nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, vẫn hàng ngày tới chăm sóc mẹ là nghệ sĩ Thái Thị Liên - Ảnh: NGỌC DIỆP

NSND Trung Kiên, con rể của nghệ sĩ Thái Thị Liên bày tỏ sự ngưỡng mộ với mẹ vợ:

"Bà vẫn còn minh mẫn lắm, ngày nào cũng tập đàn 2 tiếng, và vẫn tranh thủ dạy con cháu học đàn. Đó là cách để bà rèn luyện trí óc.

Bà biết 5 thứ tiếng (Pháp, Anh, Tiệp Khắc, Nhật Bản, Nga), đặc biệt giỏi tiếng Pháp. Tôi thỉnh thoảng vẫn phải nhờ bà dịch tài liệu".

Tiểu sử của Nghệ sĩ, Nhà giáo Thái Thị Liên

Nghệ sĩ, Nhà giáo Thái Thị Liên sinh ngày 4-8-1918 trong một gia đình trí thức thượng lưu ở Sài Gòn. Bà học đàn piano từ năm 4 tuổi tại trường dòng và tiểu học dành cho con em người Pháp trong vòng 7 năm.

Năm 11 tuổi, khi theo học trường Trung học nữ sinh Pháp, bà đã học đàn chuyên nghiệp với bà giáo Armande Caron. Năm 16 tuổi, bà đã có buổi biểu diễn ra mắt công chúng tại tại tòa thị chính Sài Gòn.

Năm 1946, bà sang Pháp dự định học âm nhạc nhưng do biến động lịch sử, bà đã từ Paris sang Praha năm 1948 theo học ngành biểu diễn piano tại Nhạc viện Praha, và tốt nghiệp năm 1951.

Cuối năm 1951, bà theo chồng về Việt Bắc tham gia kháng chiến và công tác tại Đoàn văn công Trung ương.

Tháng 11-1956, bà là một trong bảy nhạc sĩ sáng lập Trường Âm nhạc Việt Nam (tiền thân của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), và là chủ nhiệm đầu tiên của Khoa Piano cho tới năm nghỉ hưu 1977.

(Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cung cấp)

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên