Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

"Mùi cỏ cháy" đoạt Cánh diều Vàng 2012

17/03/2012 23:21 GMT+7

TTO - Mùi cỏ cháy, Bông sen bạc của Liên hoan phim Việt Nam (12-2011), lần này đã ở vị trí cao nhất: Cánh diều Vàng thể loại phim truyện điện ảnh. Giải thưởng của Hội Điện ảnh VN được trao tối 17-3 tại Hà Nội.

Trước thềm trao giải, những thông tin cuối cùng về giải thưởng, như mọi năm, không được giữ kín đến phút cuối. Việc bộ phim về đề tài chiến tranh Mùi cỏ cháy giành giải cao nhất không hề gây bất ngờ dù phần đông dư luận mù mờ về chất lượng phim này (phim chưa chính thức phát hành, trong khuôn khổ Cánh diều vàng 2011 có hai suất chiếu miễn phí tại Hà Nội).

oIViBRRB.jpgPhóng to
Đoàn làm phim "Mùi cỏ cháy" vinh dự khi được nhận giải thưởng cánh diều vàng năm 2011 - Ảnh: Nguyễn Khánh
7QxvZN8X.jpgPhóng to
Cao Minh Đạt và Elly Trần giành hai giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc và Nữ diễn viên xuất sắc trong hạng mục Phim truyện truyền hình - Ảnh: Nguyễn Khánh
hy0rKyq2.jpgPhóng to
Đạo diễn NSƯT Nguyễn Như Vũ giành cánh diều vàng trong hạng mục Phim Khoa học truyền hình với tác phẩm " Động đất, sóng thần - thảm họa khôn lường" - Ảnh: Nguyễn Khánh

Sau khi chương trình kết thúc, Hội Điện ảnh đã tổ chức cuộc họp báo xung quanh giải thưởng. Các câu hỏi tập trung chủ yếu xoay quanh lý do vì sao một số bộ phim được đông đảo khán giả ủng hộ như Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng cười cô gái điếm và con vịt chỉ nhận được bằng khen ở hạng mục phim truyện nhựa hay nhất, trong khi một bộ phim giải trí đơn thuần như Long Ruồi lại nhận được khá nhiều giải cao.

Trưởng ban giám khảo phim truyện điện ảnh NSND Bùi Đình Hạc bày tỏ: “Mỗi một kỳ thi phim đều có tiêu chí riêng, và những phim đoạt giải đã đạt được 4 tiêu chí đề ra: sáng tạo trong ngôn ngữ biểu hiện, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và hiệu quả xã hội tích cực

Chúng tôi đánh giá rất cao tích xã hội tích cực của bộ phim Long Ruồi, trong đó nhân vật chính có hai mặt trong một con người (từ một đại ca trở thành một người nông dân). Chúng tôi cũng đặc biệt đánh giá cao cái kết của phim này. Còn Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười cô gái điếm và con vịt, thành phần ban giám khảo lại chấm điểm cao cho diễn xuất của diễn viên Hiếu Hiền, cũng như rất ấn tượng với hình ảnh chú vịt”.

Giải thích về lựa chọn 13 vị giám khảo hạng mục phim truyện điện ảnh, chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam Đặng Xuân Hải nêu quan điểm: “Ban giám khảo phim truyện nhựa được chọn không chú trọng vào độ tuổi mà được lựa chọn dựa trên chuyên môn, khả năng thậm định, sự công tâm”.

Riêng trường hợp phim Đó hay đây, ban giám khảo cho biết, các nhà làm phim gửi dự thi bằng đĩa CD chứ không phải gửi phim nhựa. Ngoài ra, phim rất khó xem,các thành viên hầu hết đánh giá không cao. Ngược lại, một số nhà báo cho rằng phim có tính sáng tạo mạnh, mang vấn đề toàn cầu (xung đột giữa những nền văn hóa khác biệt), âm nhạc, cảnh quay đều công phu.

Mặc dù không chuẩn bị công khai số điểm bầu chọn, NSND Bùi Đình Hạc thông báo thêm, các thành viên ban giám khảo đều thoải mái với tất cả các tác phẩm về góc độ nghệ thuật, không có sự phân biệt phim nhà nước - phim tư nhân, với số điểm gần như thống nhất 100%.

Những phút xúc động chân thành của hai nhà làm phim kỳ cựu NSND Bùi Đình Hạc, NSND Đặng Nhật Minh, nam diễn viên phụ xuất sắc nhất Hiếu Hiền hay sự có mặt đông đủ của đoàn làm phim lịch sử Mùi Cỏ Cháy ít nhiều tạo thêm chút không khí điện ảnh cho buổi lễ.

Tuy nhiên, hoạt động thường niên của Hội Điện ảnh giảm thêm chất lượng qua một đêm trao giải kém sinh động với những lỗi năm nào cũng mắc phải: MC đọc sai tên nghệ sĩ, màn hình Led chiếu nhầm hoặc thiếu tên phim, tên nghệ sĩ, phần văn nghệ sơ sài…

Cánh diều Bạc: Công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh: tác giả Nguyễn Minh Phương cho công trình Đặng Nhật Minh, sự nghiệp và tác phẩm.

Cánh diều Vàng phim khoa học: Động đất sóng thần thảm họa khôn lường (đạo diễn Nguyễn Như Vũ, Hãng phim tài liệu và khoa học trung ương)

Cánh diều Bạc phim tài liệu: Sóng nhà giàn (NSƯT Phạm Huyên)

Cánh diều Vàng phim tài liệu truyền hình: Tiếng vọng 50 năm (đạo diễn Trần Văn Trạng)

Đạo diễn phim tài liệu xuất sắc nhất: đồng đạo diễn Lê Vũ Hoàng (phim Đáy Hàng Khơi) và Nguyễn Lê Vũ - Vũ Minh Bảo (phim Việt phủ Thành Chương - nơi trú ngụ tâm hồn Việt)

Phim hoạt hình xuất sắc nhất: Đôi bạn (đạo diễn Phạm Hồng Sơn- Hãng phim hoạt hình Việt Nam)

Đạo diễn phim hoạt hình xuất sắc nhất: Phạm Ngọc Tuấn, phim Chiếc lông công

Cánh diều Vàng phim ngắn: 16g30 (đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy, ĐH Sân khấu điện ảnh TP HCM)

Biên kịch phim truyện truyền hình xuất sắc nhất: nhà văn - nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn (phim Công nghệ thời trang)

Đạo diễn phim truyện truyền hình xuất sắc nhất: Nguyễn Dương (phim Khát vọng thượng lưu)

Diễn viên nam chính phim truyện truyền hình: Cao Minh Đại (phim Công nghệ thời trang)

Diễn viên nữ chính phim truyện truyền hình: Elly Trần (phim Khát vọng thượng lưu)

Cánh diều Bạc phim truyện truyền hình: Những đứa con biệt động Sài Gòn (đạo diễn: Đặng Minh Quang - Khương Đức Thuận) và Công nghệ thời trang (đạo diễn: Đỗ Phú Hải)

Âm nhạc xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh: Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (phim Mùi cỏ cháy)

Diễn viên nam chính phim truyện điện ảnh : Thái Hòa (phim Long Ruồi)

Diễn viên nữ chính phim truyện điện ảnh: Quỳnh Hoa (phim Saigon Yo!)

Diễn viên nam phụ phim truyện điện ảnh : diễn viên Hiếu Hiền (phim Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt)

Diễn viên nữ phụ phim truyện điện ảnh: Tina Tình (phim Long Ruồi)

Biên kịch phim truyện điện ảnh: nhà biên kịch, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm (phim Mùi cỏ cháy)

Quay phim xuất sắc nhất: NSƯT Phạm Thanh Hà (Mùi Cỏ Cháy)

Họa sĩ thiết kế phim truyện điện ảnh: Lời nguyền huyết ngải (họa sĩ Mã Phi Hải)

Đạo diễn phim truyện điện ảnh: Charlie Nguyễn (phim Long ruồi)

Giải báo chí - phê bình cho phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất: Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười cô gái điếm và con vịt

Cánh diều Vàng phim truyện điện ảnh: Mùi cỏ cháy

NGA LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận