Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Mục tiêu giành 2 huy chương vàng SEA Games 31: Thử thách cho cử tạ Việt Nam

09/05/2022 08:08 GMT+7

TTO - Từng giành đến 4 HCV tại SEA Games 2019 nhưng bất ngờ đội tuyển cử tạ Việt Nam chỉ đăng ký chỉ tiêu 2 HCV tại SEA Games 31 trên sân nhà. Điều gì dẫn đến bước lùi này?

Mục tiêu giành 2 huy chương vàng SEA Games 31: Thử thách cho cử tạ Việt Nam - Ảnh 1.

Vắng Vương Thị Huyền, mục tiêu đoạt 2 HCV của cử tạ Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn từ các nữ lực sĩ Thái Lan - Ảnh: HUY ĐĂNG

Một câu hỏi xác đáng bởi cử tạ là môn thể thao giàu thành tích bậc nhất của thể thao Việt Nam với 2 lực sĩ giành huy chương Olympic là Hoàng Anh Tuấn (HCB Olympic 2008), Trần Lê Quốc Toàn (HCĐ Olympic 2012). Do đó, cử tạ luôn được đầu tư đặc biệt để hướng đến tất cả các đấu trường.

Vắng Vương Thị Huyền, Thạch Kim Tuấn

Môn cử tạ tại SEA Games 31 sẽ thi đấu từ ngày 19 đến 22-5, tại nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Hà Nội với 14 hạng cân (7 cho nam và 7 cho nữ). Tuyển cử tạ Việt Nam tham dự SEA Games 31 với 14 VĐV ở 14 hạng cân và mục tiêu đoạt 2 HCV. Điều đáng nói là trong 14 VĐV nói trên không có tên 2 lực sĩ: Vương Thị Huyền (45kg) - đương kim vô địch SEA Games 30; Thạch Kim Tuấn (61kg) - VĐV vừa tham dự Olympic Tokyo cách đây chưa đầy một năm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Huy Hùng, phụ trách bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT, cho biết Huyền và Tuấn không có tên là do thành tích của hai VĐV này trong thời gian gần đây. Cụ thể, Thạch Kim Tuấn vắng mặt tại Giải cử tạ vô địch quốc gia 2021 - giải đấu được xem là tuyển chọn VĐV tham dự SEA Games 31. 

Trong khi đó, Vương Thị Huyền có thành tích kém hơn VĐV Khổng Mỹ Phượng (TP.HCM). Do đó, bộ phận chuyên môn đã chọn Khổng Mỹ Phượng dự SEA Games 31 ở hạng 45kg, còn ở hạng cân 61kg nam là lực sĩ Nguyễn Ngọc Trung (Hà Nội).

Ba cái tên được kỳ vọng

Tại SEA Games 30 Philippines 2019, đội tuyển cử tạ Việt Nam đã tạo cơn địa chấn khi cả 10 VĐV dự thi đều mang về huy chương. Cử tạ Việt Nam đã giành được 4 HCV, 5 HCB, 1 HCĐ. Trong đó, các HCV thuộc về Vương Thị Huyền (45kg), Hoàng Thị Duyên (59kg), Phạm Thị Hồng Thanh (64kg), Lại Gia Thành (55kg). Năm nay, khi vắng Huyền, 3 VĐV còn lại vẫn là niềm hy vọng lớn nhất để thực hiện mục tiêu giành 2 HCV.

Ông Nguyễn Huy Hùng cho biết sở dĩ ở SEA Games 2019 cử tạ Việt Nam giành được 4 HCV là do đội cử tạ Thái Lan, Malaysia bị cấm thi đấu do sử dụng doping. Đây là cơ hội để Việt Nam vươn lên và giành thành tích ấn tượng. Tuy nhiên tại SEA Games 31, các lực sĩ của Thái Lan, Malaysia, Indonesia... đều có mặt và điều này khiến cuộc đua tranh huy chương trở nên khốc liệt.

Hiện tại, ở hạng cân 61kg, VĐV giành HCB Olympic Tokyo Eko Yuli Irawan (Indonesia) dường như không có đối thủ tại SEA Games 31. Các hạng cân khác sẽ là cuộc đấu cam go giữa các lực sĩ của Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam. Đội cử tạ Thái Lan sẽ là rào cản ở các nội dung cho nữ, trong khi đó các lực sĩ Indonesia được đánh giá cực mạnh ở nội dung nam.

Dù khó khăn nhưng các lực sĩ Việt Nam có thể hoàn thành chỉ tiêu đoạt 2 HCV trên sân nhà.

Nhảy cầu mang về cho Malaysia 2 huy chương vàng đầu tiên ở SEA Games 31 Nhảy cầu mang về cho Malaysia 2 huy chương vàng đầu tiên ở SEA Games 31

TTO - Trong ngày tranh huy chương đầu tiên của SEA Games 31, Malaysia đã xuất sắc đoạt 2 huy chương vàng nhảy cầu nội dung 1m cầu mềm nữ và 3m cầu mềm đôi nam. Còn Việt Nam giành 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận